Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ? Những lưu ý quan trọng bạn cần biết

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ? Đây là thắc mắc mà không phải chủ xe nào cũng biết. Hôm nay, HieuBcarLimousine sẽ phân tích và giải thích rõ ràng cho quý bạn đọc.

Đối với chiếc xe ô tô, lốp xe là một trong những thành phần quan trọng nhất. Lốp xe phải tiếp xúc liên tục với mặt đường, khi có vấn đề xấu xảy ra, gây bất tiện cho người lái xe. Thậm chí là gây tai nạn nếu lốp xe bị xì hơi làm chệch tay lái. Trước những vấn đề đó, việc kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe thường xuyên là yêu cầu không thể thiếu với các chủ xe.

1/ Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ ?

Các chủ xe cần đặc biệt chú ý đến thời gian cho mỗi lần bơm lốp ô tô, áp suất lốp để bơm xe cho đúng đắn. Khi thiếu kinh nghiệm, việc bơm lốp căng quá hay non quá cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến bánh xe. Dưới đây 3 điều quan trọng mà chúng tôi lưu ý bạn

a/ Thông số áp suất lốp tiêu chuẩn

Đầu tiên, chúng ta cần biết qua các đơn vị đo áp suất lốp tiêu chuẩn :

Đơn vị thường được dùng phổ biến nhất hiện nay là psi ( 1Kg/cm2 = 14,2 psi ). Một chiếc lốp xe ô tô thông thường nằm trong khoảng từ 20 đến 40 psi. Trong đó trung bình khoảng 30 psi.

Một đơn vị khác cũng phổ biến không kém là bar. Đây là chỉ số thường được dùng để đo áp suất khí quyển trong mực nước biển. Áp suất nếu được so sánh với psi thì cứ 2,1 bar tương đương với 30 psi.

Tùy theo loại lốp và mẫu mã của nhà sản xuất mà áp suất lốp xe sẽ khác nhau. Người dùng có thể dùng đồng hồ chuyên dụng để đo mức áp suất lốp xe của mình. Ngoài ra, có thể biết được thông số lốp xe theo tiêu chuẩn thông qua giấy hướng dẫn dán ở khung cửa xe. Nhiều chủ xe cũng hay nhầm lẫn áp suất in trên lốp xe là áp suất tiêu chuẩn. Thật ra đó chỉ là mức thông số áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép bơm vào.

Bơm lốp ô tô bao nhiêu kg
Bạn đã biết bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg?

b/ kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên

Đây là công đoạn mà nhiều chủ xe bỏ quên. Trong khi đó, đây là việc quan trọng giúp các chủ xe lưu thông an toàn trên đường. Ngoài ra tiết kiệm chi phí cho số lần bảo dưỡng lốp xe. Theo chúng tôi khuyên, các chủ xe nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/ tuần. Trong trường hợp, chiếc xe của bạn phải lưu thông đường dài thì đây là việc phải làm thường xuyên hơn.

c/ Lợi ích của việc có máy bơm lốp ô tô

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy bơm ô tô mini đó là máy bơm điện và máy cơ khí. Đối với máy cơ khí, chủ xe phải chủ động đạp để bơm lốp hơi trực tiếp. Đối với máy bơm điện được chia là 2 loại là loại dùng nguồn sạc 12V và loại dùng nguồn điện trực tiếp từ ắc qui của xe.

Tự trang bị máy bơm lốp ô tô giúp chủ xe chủ động kiểm soát việc điều chỉnh áp suất lốp xe của mình. Việc này giúp đảm bảo áp suất lốp luôn ở mức độ phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất. Từ đó giúp nâng cao tuổi thọ của lốp xe. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo top 5 máy bơm lốp xe tốt nhất thị trường hiện nay tại website chúng tôi.

d/ Khoảng cách thời gian mỗi lần bơm lốp

Ngoài việc tự kiểm tra bằng mắt thường hay đồng hồ chuyên dụng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, tần suất bơm lốp là 4 tháng/ lần với lốp mới. 2 tháng/lần với lốp cũ. Đây là tần suất khuyến nghị để bánh không bị non.

2/ Những hiểu biết sai lầm của chủ xe khi bơm lốp

Khi bơm lốp xe ô tô, các chủ xe phải lưu ý vấn đề không bơm quá căng hoặc quá non. Cả hai điều đó đều đem lại tác hại xấu cho bánh xe, dễ xảy ra tai nạn trên đường đi. Ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của lốp xe, lãng phí tiền thay mới.

a/ Bơm lốp căng quá

Nhiều chủ xe cho rằng cứ bơm lốp thật căng thì sẽ tiết kiệm số lần phải bơm hơn. Thật sự thì đây là sai lầm sẽ dẫn đến cái giá đắt hơn nhiều. Khi bơm căng quá thông số chuẩn của nhà sản xuất, lốp xe bị phồng lên, nhô ra ở giữa và giảm đi diện tích tiếp xúc với mặt đường. Do đó gây ra hiện tượng bào mòn nhanh ở phần giữa lốp xe. Lốp xe căng quá sẽ làm tăng độ cứng, khiến cho các thành viên bị sóc khi đi trên đường.

Ngoài ra, việc bơm xe quá căng nếu đi trên mặt đường nóng. Lực ma sát rất dễ làm nổ lốp bất ngờ, gây nguy hiểm khi lái xe. Bên cạnh đó, độ bám dính khi bơm lốp căng quá sẽ bị giảm xuống. Làm khoảng cách phanh xe sẽ bị tăng lên, gây khó khăn với những khúc cua. Đặc biệt khi phanh gấp rất nguy hiểm khiến xe bị trượt ngang.

b/ Bơm lốp non quá

Nếu lốp xe bị thiếu hơi, lợi ích trước mắt là các thành viên trên xe sẽ êm ái hơn do độ bám của bánh mềm được tăng lên. Ngoài ra, khoảng cách phanh xe cũng sẽ trở nên ngắn hơn. Tuy nhiên, hông lốp sụp xuống sẽ dẫn đến lốp xe bị bào mòn do phần rìa tiếp xúc nhiều với mặt đường.

Bên cạnh đó, lốp xe quá mềm sẽ làm tăng diện tích ma sát với mặt đường. Dẫn đến động cơ trong xe phải hoạt động nhiều hơn. Gây ra tình trạng lãng phí nhiên liệu cho xe. Thao tác bánh lái trở nên rất nặng nề, khó khăn với người lái xe.

Bơm lốp xe
Bơm lốp xe

3/ Lợi ích khi bơm lốp xe vừa đủ

Lốp xe được bơm vừa đủ hơi thì bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường có sự cân bằng. Phần giữa lốp và hai bên vai lốp được đảo bảo tiếp xúc đồng đều. Hiện tượng mài mòn lốp vừa phải, tuổi thọ xe được kéo xài. Khi bề mặt tiếp xúc được trải đều sẽ giúp an toàn cho tài xế trong tình huống thắng gấp.

Lốp xe được bơm đầy đủ khiến bên trong xe không bị sóc. Tránh được tình trạng gây say xe cho các thành viên trong xe. Khi ma sát với mặt đường trong thời tiết nắng nóng, lớp bơm đủ hơi cũng tránh được tình trạng nổ lốp khi lưu thông với tốc độ cao.

Dưới đây là kinh nghiệm của HieuBcarLimousine về lốp xe, còn nhiều bài viết nữa mời bạn đọc tham khảo tại website của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon