Cách chỉnh âm thanh trên màn hình android ô tô đầy đủ chi tiết nhất

Trong bài viết này HieuBcarLimousine sẽ làm rõ khái niệm về chỉnh âm thanh và cách chỉnh âm thanh trên màn hình android ô tô.

Điều chỉnh âm thanh là gì?

Cách chỉnh âm thanh trên màn hình android
Cách chỉnh âm thanh trên màn hình android

Sự ra đời của các công nghệ kỹ thuật số đã mở ra kỷ nguyên mới cho âm thanh. Hàng loạt các bộ xử lý âm thanh từ phần mềm đến phần cứng, hoặc kết hợp cả hai được tạo ra.

Khái niệm về Equalier

Nói đến khái niệm điều chỉnh âm thanh, bạn cần phải biết Equalizer (EQ) vì đây là tính năng cơ bản trong hệ thống âm thanh. Nguyên lý hoạt động của EQ là tăng hoặc giảm tín hiệu của các dải tần số. Tiếp theo là loại bỏ các tần số thừa, lọc tiếng ồn và thêm vào các tần số còn thiếu. Vì vậy công dụng chính của EQ trong điều chỉnh âm thanh bao gồm:

  • Điều chỉnh cân bằng các dải tần số âm thanh
  • Tạo sự phù hợp nhất định giữa âm thanh đầu ra và không gian trong xe.
  • Tạo ra sự hòa hợp giữa các bản nhạc và âm thanh.

Tất cả những công dụng của EQ đều có mục đích chung là giúp người dùng trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Đem đến sự bùng nổ và thoải mái khi nghe nhạc.

Các thiết bị của hệ thống âm thanh xe ô tô

Hiện nay xu hướng nâng cấp âm thanh ô tô ngày càng phát triển, các chủ xe rất đầu tư và kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị âm thanh của xe. Trong đó có 3 bộ phận chính là đầu phát, loa, amplifier.

  • Đầu phát là bộ phận đảm nhiệm việc kiểm soát âm lượng và chuyển đổi các nguồn đang phát. Hơn nữa, đầu phát còn có tính năng cân bằng âm lượng, chỉnh tone khi có tiếng ồn.
  • Sau đó, bộ phận amplifier có tính năng khuếch đại âm thanh từ nguồn như radio, CD, … và ngăn chặn ảnh hưởng đến thiết bị khác.
  • Loa chính là bộ phận nhận tín hiệu từ amplifier và phát ra năng lượng khiến màng loa dao động. Từ đó âm thanh được phát ra ngoài và truyền đến tai người nghe. Dàn loa âm thanh của xe ô tô quyết định phần lớn chất lượng âm thanh.

3 lưu ý trước khi điều chỉnh âm thanh cho ô tô

Trước khi bắt đầu điều chỉnh âm thanh, tài xế cần biết dòng xe và dải âm thanh của xe mà mình đang sử dụng. Bởi vì mỗi dòng xe sẽ có hệ thống loa khác nhau, mỗi hệ thống loa lại có dải âm khác nhau. Ngoài ra, để tăng thêm trải nghiệm nghe của tài xế, cần tìm hiểu thêm về thể loại nhạc muốn nghe để điều chỉnh cho phù hợp.

  • Thể loại nhạc chậm như nhạc vàng hay nhạc trữ tình. Đây là thể loại đòi hỏi cao về bass sâu, mềm, dải âm trầm, không quá lớn. Quan trọng khác là phải làm nổi bật được giọng hát ca sĩ.
  • Nhạc nhanh như Rap cần có dải bass căng và khỏe.
  • Thể loại nhạc không lời thường ở bậc trung và cao. Đặc biệt là phải phát ra được sự sắc nét từ tiếng nhạc cụ.

Cách chỉnh âm thanh trên màn hình android ô tô

Phòng nhạc test loa ô tô
Phòng nhạc test loa ô tô

Hiện nay trên thị trường màn hình android ô tô có rất nhiều mẫu mã đa dạng, mỗi thương hiệu có ưu điểm riêng. Hầu như màn hình Android được tích hợp nhiều công cụ điều chỉnh như: Equalizer, Delay, bộ lọc tần số, … Chúng ta có thể thực hiện cách chỉnh âm thanh trên màn hình android ô tô như sau

Sử dụng chế độ tự động điều chỉnh

Hầu hết các màn hình android ô tô hiện nay ưu điểm lớn nhất là giải trí. Mặc dù được tích hợp nhiều công cụ căn chỉnh nhưng về chất lượng sẽ không bằng các màn hình chuyên về âm thanh như Pioneer, Alpine, …

Những trang bị về bộ xử lý âm thanh trên màn hình Android đòi hỏi bạn phải biết căn chỉnh thì mới sử dụng tốt các chức năng trong đó. Nếu bạn thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì khó mà xử lý tốt được.

Màn hình DVD Android tích hợp sẵn một số chế độ nghe nhạc phổ biến như Flat – Voice – Custom – Pop – Rock – Jazz – Classis. Tại mục này, bạn chỉ cần bật chế độ cài đặt âm thanh sẵn.

Tự điều chỉnh âm Bass, treble, Mid

Điều chỉnh 3 âm chính cần được căn chỉnh sao cho phù hợp với thể loại nhạc yêu thích của bạn, bao gồm âm bass, âm treble và âm mid.

Điều chỉnh âm Bass

Được chia làm 3 mức độ là sâu, trung và cao. Tùy vào dòng nhạc, người tài xế có thể điều chỉnh thành 3 chế độ

  • Bass sâu 20-80Hz
  • Bass trung 80-300Hz
  • Bass cao 320-500Hz

Điều chỉnh âm Treble

Đây chính là nơi tạo ra các âm bổng, nằm trong khoảng từ 6 đến 20 kHz. Nếu dải âm được điều chỉnh trong dải âm thanh có tần số cao sẽ được thể hiện rõ nét hơn.

Tài xế sử dụng nút chức năng HI trên amplifier, tại vùng MIC, ECHO hay MUSIC đều có nút HI hỗ trợ quá trình điều chỉnh âm Treble.

Điều chỉnh âm Mid

Các chủ xe có thể điều chỉnh bằng nút Mid trên amplifier với 3 chế độ

  • Mid trầm 500Hz – 1kHz
  • Mid trung 1kHz – 2 kHz
  • Mid cao 2kHz – 6 kHz

Độ, căn chỉnh âm thanh ô tô hiệu quả

Sửa chữa loa ô tô bị rè
Sửa chữa loa ô tô bị rè

Kiến thức âm thanh thật sự còn nhiều và phức tạp, qua bài viết này chúng tôi chỉ có thể nói sơ qua về cách chỉnh âm thanh trên màn hình android ô tô.

Nếu bạn muốn tối ưu chất lượng cho hệ thống âm thanh hoặc muốn điều chỉnh Treble – Mid – Bass cho loa xe ô tô hãy liên hệ Bcar Auto Center, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp và sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi đang tổ chức các khóa đào tạo nghề âm thanh ô tô bởi chuyên gia âm thanh kinh nghiệm 20 năm trong ngành.

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon