Cách thay lốp dự phòng chuẩn và 3 rủi co cần lưu ý

Trong các bộ phận quan trọng của xe ô tô thì lốp xe là phần nhạy cảm nhất. Lốp xe được làm bằng vật liệu cao su nên nó rất dễ bị tổn thương bởi những vật trên mặt đường như mảnh đá, đinh ốc hoặc các vật sắc nhọn, … Ngoài ra, ánh sáng mặt trời làm mặt đường nóng lên cũng gây tác hại xấu cho lốp xe. Trong bài hôm nay, mình sẽ cùng nhau tìm hiểu cách thay lốp dự phòng ô tô đúng chuẩn, có thể nhiều chủ xe vẫn chưa biết hết.

Lốp dự phòng ô tô dùng để làm gì ?

Lốp dự phòng ô tô còn được gọi cái tên khác là lốp sơ cua. Ở một số loại xe, lốp dự phòng được đang trị sẵn. Đây là loại lốp dự bị được dùng trong những trường hợp khẩn cấp như xe bị xì hết hơi, nổ lốp, …

Lốp xe dự phòng ô tô có cấu tạo nhỏ hơn lốp chính của xe. Vì như vậy trọng lượng của chúng cũng được giảm đi, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, kích thước nhỏ hơn sẽ đem lại tính thẩm mỹ cho những chiếc xe có thiết kế để lốp dự phòng bên ngoài. Còn các loại xe khác thì kích thước bánh dự phòng nhỏ giúp có nhiều diện tích hơn để chứa các vật dụng khác ở trong xe. Trọng lượng của bánh nhỏ cũng giúp các chủ xe đỡ tốn sức khuân vác hơn.

Hơn nữa, lốp xe tuy nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo xe chạy với tốc độ cao 70 đến 80km/h. Điều này giúp bạn có thể đưa xe về chỗ an toàn để thay thế, sửa chữa lốp xe chính.

Trên thị trường hiện nay đã có một số dòng xe sử dụng lốp công nghệ run-flat. Khi xe gặp phải sự cố bị thủng lốp thì với công nghệ run-flat, xe vẫn có thể di chuyển thêm hàng trăm cây số nữa.

Lốp dự phòng ô tô
Lốp dự phòng ô tô

Hướng dẫn cách thay lốp dự phòng đúng chuẩn

Nếu loại xe bạn đang sử dụng có sử dụng công nghệ bánh run-flat và keo tự vá thì không cần lốp dự phòng. Nếu bạn dùng loại bánh xe phổ thông thì việc trang bị những bánh xe dự phòng và kiến thức là rất quan trọng. HieuBcarLimousine sẽ hướng dẫn bạn quy trình chuẩn để bạn yên tâm lái chiếc xe trên các cung đường dài.

Bước 1 : Tìm địa điểm thay lốp dự phòng

Đây là điều quan trọng, bạn phải tránh các nơi có địa hình xấu như nơi dốc hay đất mềm dễ lún. Tìm được nơi đảm bảo an toàn, có địa hình phẳng trước khi tiến hành thay lốp dự phòng ô tô.

Ngoài ra cần tránh các cung đường khuất tầm nhìn như khúc cua gấp. Đối với đường cao tốc luôn có chỗ dừng khẩn cấp tách riêng. Bạn phải di chuyển xe thật gọn gàng vào những vị trí đó.

Sau khi đỗ xe vào vị trí an toàn thì kéo phanh, đẩy cần về số P để tránh xe lăn bánh trong quá trình thay bánh.

Lưu ý thêm với các chủ xe trong trường hợp phải đỗ xe ở lề đường thì nên đặt biển báo tam giác hay cọc tiêu cách 10-20m để cảnh báo các xe khác.

Bước 2 : Chuẩn bị dụng cụ thay lốp dự phòng

Sau khi hoàn thành bước đỗ xe vào vị trí an toàn, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để chuẩn bị thay lốp. Bộ dụng cụ gồm có bộ kích tay hoặc điện, mỏ lết để vặn, cờ lê, xoắn ốc, các vật dụng khác. Tất cả nên được để gọn gàng cùng vị trí trong cốp xe, giúp bạn lấy chúng dễ dàng.

Tiếp theo là vật dụng quan trọng nhất lốp dự phòng ô tô. Tùy vào thiết kế của mỗi chiếc xe mà chiếc lốp được đặt tại vị trí khác nhau. Các vị trí đó thường nằm ở phía dưới gầm xe, cốp xe, đuôi xe hoặc có thể trên nóc xe.

Bước 3 : Tháo lốp ô tô đang bị hỏng

Muốn thay lốp dự phòng vào thì bạn phải tháo chiếc lốp cũ đang bị hỏng ra ngoài. Đây là một số công việc cần phải làm theo tuần tự

Chèn tất cả lốp xe

Dùng các vật như thanh gỗ, tảng đá, cục gạch, … chèn vào bánh trước và sau của chiếc xe để đề phòng xe bị trớn, di chuyển trong lúc thay lốp.

Đặt kích vào gầm xe

Sử dụng kích để nâng bánh xe sắp thay ra khỏi mặt đất. Các nhà sản xuất thường thiết kế sẵn các lỗ G được tính toán từ trước để đặt kích. Bạn chỉ cần phải kê kích vào vị trí cố định, hướng đầu kích vào các lỗ G và bắt đầu nâng kích. Lưu ý tuyệt đối không đặt kích vào các vị trí làm bằng vỏ nhựa dưới gầm. Ngoài ra, bước này chưa cần nâng cao kích lên quá, bánh vẫn cần nằm sát dưới mặt đất.

Nới lỏng các đai ốc của lốp xe bị hư

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như ống tuýp để vặn đai ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Muốn tháo đai ốc cần dùng sức mạnh khá lớn. Nếu dùng tay không đủ sức thì hãy sử dụng toàn bộ cơ thể để nhấn ống tuýp. Ống tuýp chữ thập có lực vặn lớn hơn ống tuýp cầm tay.

Nâng kích gầm xe lên cao

Sau khi nới lỏng các đinh ốc của bánh xe bị hư thì nâng kích lên sao cho bánh xe cách mặt đất 3cm. Đủ khoảng trống để nhấc bánh xe ra ngoài. Trong lúc kích cao gầm cần chú ý sự cố định của kích và xe. Trong trường hợp kích và xe bị rung lắc thì cho hạ kích xuống. Kiểm tra lại chỗ đặt kích rồi đặt lại hoặc nâng lại kích cho phù hợp.

Tháo lốp xe ô tô đang bị hỏng ra ngoài

Khéo léo dùng tay nâng lốp xe bị hỏng ra khỏi trục và đặt ngay bên dưới gầm để đề phòng kích xe bị hỏng. Bánh xe đặt dưới gầm sẽ giúp xe không bị đổ xuống. Nếu không may lốp xe bị gỉ sét thì có thể dùng búa cao su gõ ở phía trong. Điều này sẽ giúp bánh xe hỏng bị nới lỏng, tháo ra dễ dàng hơn.

Bước 4 : Lắp lốp dự phòng vào trục xe

Đưa các lỗ nằm giữa trục của lốp dự phòng vào đúng vị trí của các con ốc. Sau khi cố định chúng vào vị trí thì bắt đầu gắn ốc. Bạn chỉ nên vặn hờ các con ốc trước, sau đó hạ kích kê bánh xe xuống sát mặt đường.

Sau đó mới vặn chặt các con ốc để tránh bánh xe bị rung, vặn ốc lệch. Thao tác vặn lúc này phải dứt khoát, chặt chẽ. Lưu ý không dùng các cây tuýp vặn ốc có size không phù hợp khiến đầu ốc bị xước, mất thẩm mỹ.

Lắp lốp xong thì dùng lực rung thử bánh xe xem bánh có chao đảo không. Nếu không thì bước 4 đã tương đối hoàn tất. Bạn nhớ cất bánh xe bị hỏng đi để về xem xét thêm lý do vì sao bánh hỏng.

Bước 5 : Kiểm tra lốp xe

Lúc này, bạn phải chạy xe thật chậm để kiểm tra có hiện tượng bất thường xảy ra không, có phát ra tiếng kêu gì không. Nếu xe di chuyển nhẹ nhàng, êm xuôi thì bạn có thể tăng tốc lên từ từ. Xong bước 5 thì coi như bạn đã lắp bánh xe dự phòng thành công.

Ngành Detailing là gì
Ngành Detailing là gì

3 nguyên tắc quan trọng khi thay lốp dự phòng ô tô

Thứ nhất, sau khi khóa chặt cửa xe thì rút chìa khóa. Nếu chỉ đi một mình thì phải nhớ đóng cẩn thận các cửa sổ. Nhớ để chìa khóa xe trong túi để đề phòng các tình huống xấu như trộm cắp lui tới khi chúng ta đang mải làm việc.

Thứ hai, quan sát xung quanh dù đã đặt biển tam giác cảnh báo. Chúng ta cẩn thận nhưng chưa chắc người khác đã cẩn thận. Nếu thấy xe chạy tới thì nên chủ động lánh sang bên khác để nhường đường. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trong quá trình các chủ xe thay lốp.

Thứ ba, phải dùng kích chính hãng, không nên dùng các loại kích rẻ tiền hoặc tự chế. Do trọng lượng xe rất nặng thì việc không tuân thủ nguyên tắc rất nguy hiểm cho chủ xe khi thay lốp.

Lưu ý khi sử dụng lốp ô tô thời gian dài

Lốp dự phòng ô tô được làm bằng cao su nên cũng sẽ bị oxy hóa theo thời gian. Cho nên dù không sử dụng đến thì lốp dự phòng cũng phải bỏ sau 5 năm. Bạn nên lưu ý xem thời gian sản xuất của lốp dự phòng. Tuyệt đối không dùng lốp đã quá 5 năm từ ngày sản xuất.

Thay lốp dự phòng
Thay lốp dự phòng

Lốp xe bị thủng sẽ gây bất tiện, thậm chí nguy hiểm cho các thành viên trên xe. Vì vậy đã có một số hãng sản xuất thiết kế cho xe có chỗ để lốp dự phòng. Thay lốp xe là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho chuẩn, đặc biệt là chị em phụ nữ. HieuBcarLimousine sẽ đưa ra một số lưu ý quan trọng để công việc thay lốp diễn ra thuận lợi, đúng kỹ thuật.

Đây là tất cả những lời khuyên của HieuBcarLimousine về cách thay lốp dự phòng ô tô đúng chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon