Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Con đường nào tốt nhất cho tương lai

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THCS, đã có bằng cấp 2 nhưng không muốn học lên THPT mà muốn rẽ hướng học nghề, được đi làm sớm, có thu nhập để lo bản thân và gia đình. Tuy nhiên có bằng cấp 2 nên học nghề gì cho có tương lai, học phí phù hợp, ra có lương ổn định là thắc mắc nan giải với các bạn. Trong bài viết hay, chúng tôi sẽ tổng hợp cũng như đưa ra những ý kiến để cho những ai đang gặp phải có thể tham khảo thêm.

Nhu cầu thiết thực của xã hội dành cho các bạn trẻ có bằng cấp 2

Hiện nay, nhà nước đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ và phân luồng học sinh sau THCS một cách hiệu quả và tích cực. Sau tốt nghiệp THCS, học sinh có thể phát triển theo 4 hướng sau : học tiếp lên THPT, học bổ túc THPT, học nghề trung cấp hoặc học ở các trung tâm dạy nghề. Trong đó việc học nghề và trung cấp nghề rất được ủng hộ vì giúp xã hội có nhiều thợ lành nghề, tay nghề cao.

Nước ta có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng liên tục hằng năm. Các nhà tuyển dụng của những công ty này thường không quan tâm đến bằng cấp mà đánh giá cao tay nghề và thái độ làm việc của người lao động. Một đơn vị doanh nghiệp cho rằng:”Chúng tôi luôn đánh giá cao những người theo đuổi nghề nghiệp từ sớm. Họ có sức trẻ, sự sáng tạo và chăm chỉ là những gì chúng tôi cần. Chúng tôi sẵn sàng trả lương cao cho thợ tay nghề cao chứ không cần những tấm bằng chỉ biết nói”.

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì ?

HieuBcarLimousine tổng hợp và phân tích những ngành nghề đã và đang có xu hướng phát triển tốt cùng nhiều cơ hội việc làm, tiềm năng kinh doanh rộng mở. Các bạn trẻ và các bậc phụ huynh có thể dùng để tham khảo, tìm hướng đi.

Nghề quản trị nhà hàng-khách sạn

Du lịch nước ta đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với tiềm năng mạnh mẽ, hưởng ứng xu hướng phát triển của du lịch, rất nhiều nhà hàng và khách sạn trong cả nước được mở ra. Sự gia tăng đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động cho các nhà hàng, khách sạn cũng tăng theo. Cung không theo kịp cầu khiến các công ty sẵn sàng trả mức thu nhập cao cho những người theo nghề.

Học xong cấp 2, các bạn trẻ hoặc các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình trường nghề hoặc trung cấp nghề uy tín. Đây là những nơi được cấp phép đào tạo đầy đủ, toàn diện về các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn.

Hiện nay, với ưu thế được trang bị đầy đủ chuyên môn và đi làm sớm, các học sinh có khả năng tự lập sớm so với các bạn đồng trang lứa.

Có bằng cấp 2 nên học nhà hàng/khách sạn
Có bằng cấp 2 nên học nhà hàng/khách sạn

Nghề thiết kế

Đây là ngành nghề cần người có năng khiếu nghệ thuật và khéo léo để vẽ bằng máy tính. Nghề thiết kế hiện nay có 2 hướng thiết thực là thiết kế đồ họa và thiết kế thời trang.

Học theo hướng thiết kế thời trang, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo với trang phục. Đây là ngành nghề sau khi ra trường có thể làm công việc như Fashion Designer, Stylist, …

Học theo hướng thiết kế đồ họa thì sinh viên làm dựng phim, thiết kế, họa sĩ vẽ minh họa … Đặc biệt với nghề này các bạn trẻ có thể freelancer tự do mà thu nhập vẫn cao.

Học ngành thiết kế sau tốt nghiệp
Học ngành thiết kế sau tốt nghiệp

Nghề công nghệ thông tin

Trong thời đại các doanh nghiệp trong cả nước đang đua nhau chuyển đổi số thì công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot nhất. Sinh viên có đam mê công nghệ máy tính thì học hết lớp 9 có thể học nghề dạng 9+

Nghề công nghệ thông tin có mức thu nhập cực kỳ cao, đối với sinh viên mới ra trường sẽ có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu/tháng. Còn đối với những người kinh nghiệm lâu năm, đang là quản lý dự án thì có thể có mức lương từ 1000-3000 USD/tháng.

Có bằng cấp 2 nên học CNTT
Có bằng cấp 2 nên học CNTT

Lợi ích học nghề sớm sau khi tốt nghiệp cấp 2

Học nghề sớm sẽ đem lại cho bạn nhiều ưu điểm tuyệt vời so với các bạn đồng trang lứa. Điều này khiến bạn sẽ không tự ti so với những bạn đang học phổ thông chính quy. Vì con đường khác nhau và đều được xã hội trả thu nhập xứng đáng.

Người trẻ có khả năng tiếp thu nhanh

Lợi thế của người trẻ là khả năng tiếp thu nhanh, đây là ưu thế vô cùng tuyệt vời. Các bạn trẻ có thể tiếp thu các chương trình đào tạo một cách nhanh chóng, ít gặp trở ngại.

Được đi làm và kinh tế ổn định sớm hơn

Nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 2 và học nghề sớm thì bạn có thể đi làm vào khoảng 17-18 tuổi. Nhờ vậy mà bạn nhanh chóng có thu nhập và làm chủ cuộc sống của bản thân.

Kinh nghiệm được tích lũy nhiều hơn bạn đồng trang lứa

Nhờ vào việc học nghề sớm mà các bạn trẻ sẽ được đi làm sớm, từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn các bạn đồng trang lứa.

Ví dụ trường hợp bạn học nghề từ năm 15 tuổi thì đến 17-18 tuổi bạn tốt nghiệp. Đây là độ tuổi sung mãn và đầy nhiệt huyết bước vào đời. Bạn vừa có thể đi làm, vừa học lên tiếp để nâng cao tay nghề của bản thân. Ngoài ra, điều này giúp bạn nhanh chóng trưởng thành, không cần phụ thuộc vào gia đình.

Thời gian học nghề là bao lâu ?

Chương trình học nghề dành cho các bạn có bằng cấp 2 có thể chia thành hai hướng dài hạn và ngắn hạn

Nếu theo hướng dài hạn

Đây là những bạn muốn định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa bổ sung. Chương trình đào tạo nghề được lồng ghép với tổng thời lượng lên đến 2,5 đến 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, các em học sinh vừa có bằng nghề để đi làm, vừa có bằng văn hóa bổ sung để học lên cao đẳng, đại học.

Nếu theo hướng ngắn hạn

Học nghề ngắn hạn đang là xu hướng bùng nổ của các bạn trẻ hiện nay. Học nghề ngắn hạn có tính thực dụng cao và thu nhập cũng rất tương xứng với năng lực. Theo HieuBcarLimousine cho rằng, học cao đẳng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Các khóa học nghề ngắn hạn là một dạng chương trình đào tạo trong thời gian từ 3-6 tháng. Nhằm đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung các kiến thức, kỹ năng nghề.

Khóa học nghề ngắn hạn thường dành cho những bạn không có thời gian ngồi lâu trên ghế nhà trường hoặc kinh tế gia đình eo hẹp. Đây là con đường tắt dẫn đến thành công, nếu bạn muốn quan tâm chi tiết hơn, có thể tham khảo chủ đề nghỉ học sớm nên học nghề gì để có lương trung bình 10 triệu.

Nghỉ học sớm nên học nghề gì
Nghỉ học sớm nên học nghề gì

Lời khuyên của HieuBcarLimousine dành cho các bạn trẻ

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp và phân tích trả lời câu hỏi “có bằng cấp 2 nên học nghề gì”. Tùy vào hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi người sẽ thấy bản thân hợp với nghề nào. Tuy nhiên trước khi kết thúc bài viết, chúng tôi đưa ra lời khuyên sau cùng để nhấn mạnh với các bạn rằng

Khi chọn một nghề nghiệp theo học, bạn đừng chọn vì thấy nó dễ học hay thu nhập của nó đang cao. Nếu bạn có năng lực, nhiệt huyết và đam mê theo đuổi đến cùng, nghề nghiệp nào cũng sẽ đem lại thu nhập đáng mơ ước.

Chúc các bạn bứt phá trong tương lai.

Hieubcarlimousine
Hieubcarlimousine
0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon