Không học đại học liệu có thành công? Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Không học đại liệu có có cơ hội phát triển nghề nghiệp? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ phân vân trên con đường tương lai của mình. HieuBcarLimousine cho rằng không học đại học vẫn có thể thành công nhưng không có ai không học gì cả mà thành công. Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin hữu ích, hy vọng chúng sẽ giúp các bạn trẻ tìm được con đường phù hợp nhất với mình.

Đại học có đúng là con đường duy nhất để thành công?

Từ thời xa xưa cho đến hiện nay, việc học hành thi cử luôn được cổ động các thanh niên tham gia, vì nó được cho là con đường nhanh chóng dẫn đến thành công. Tuy nhiên, xã hội hiện nay lại xuất hiện tình trạng cử nhân thất nghiệp rất nhiều, thậm chí là đang tăng đều theo mỗi năm.

Tâm lý ham thích làm “ thầy “ của các thanh niên đã dẫn đến tình trạng “ thừa thầy, thiếu thợ “ trong xã hội. Điều này khiến các doanh nghiệp đau đầu vì thiếu hụt nhân lực, trong khi đó số lượng người thất nghiệp lại rất nhiều.

Không học đại học liệu có thành công?
Không học đại học liệu có thành công?

Quan niệm học đại học mới thành công

Đây cũng là quan niệm đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó nhiều người ủng hộ học đại học mới thành công thì không hẳn đúng, mà những người cho rằng không đại học vẫn thành công cũng chẳng sai.

Theo chúng tôi nghĩ, con đường nào cũng có thể dẫn đến thành công nếu bạn là người chăm chỉ, nỗ lực và dám theo đuổi đến cùng với nghề.

Thành công không phải tự dưng mà có

Đó là quá trình tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để khai phá ra những cơ hội phát triển dù bạn đi trên bất kì con đường nào.

Người thành công không ai là không học mà thành công, có người chọn con đường học trên trường đại học, có người chọn học trường đời để tích lũy kinh nghiệm. Điều cần thiết nhất là trí thông minh của bản thân và ý thức tự chủ của mỗi người.

Nếu những người có trí thông minh là lợi thế nhưng với những người không có tố chất bằng thì phải siêng năng hơn rất nhiều.

Đi làm mà thiếu kinh nghiệm thì sẽ gặp nhiều khó khăn, đó là điều không thể tránh khỏi khi mới lập nghiệp, các bạn phải có ý chí theo đuổi đến cùng con đường nghề nghiệp của bản thân.

Học đại học đem lại những lợi thế gì?

Học đại học chưa chắc đã thành công nhưng nó lại là con đường phổ biến, tạo ra được những lợi thế căn bản cho các bạn trẻ mới bước vào đời.

Việc học trên trường chính quy không chỉ được học về kiến thức chuyên ngành, mà bạn còn được dạy về khả năng tư duy, lập luận, thuyết trình ý kiến. Tư duy của bạn sẽ trở nên có hệ thống hơn trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp.

Nếu ai lĩnh hội được nhiều điều đó thì đấy mới là nguyên nhân chính giúp họ có cơ hội phát triển nghề nghiệp chứ không chỉ là tấm bằng. Một doanh nghiệp lớn sẽ không dám tự tin giao việc quản lý cho một người không có những điều trên. Đây là quan niệm chung của hầu hết chủ doanh nghiệp.

Những điều cần biết để phát triển nghề nghiệp

Việc học đại học tuy đem lại nhiều lợi thế như đã nói nhưng cái gì cũng có 2 mặt, thời gian học đại học thường rất dài 4 năm. Ngoài ra, chưa chắc người học đã ứng dụng nổi lý thuyết từ trên trường vào thực tế. Trong khi đó đối với những người học nghề sớm, đi làm sớm lại có được những ưu thế như sau

Lợi thế của việc học nghề sớm, đi làm sớm

Không học đại học giúp bạn ra đời sớm, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cuộc sống hơn so với bên ngoài, được tiếp cận với công việc thực tế và quen dần với môi trường doanh nghiệp, hiểu nó để có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

Khi các sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học, ngoài lý thuyết thì họ chưa có gì. Trong khi đó bạn đã tích lũy tiền bạc, kinh nghiệm và vốn sống rất phong phú. Nguyên nhân do thời gian các sinh viên đang đi học thì bạn đã đi làm từ rất sớm. Bạn sẽ có nhiều năm kinh nghiệm với ngành nghề bạn theo đuổi và có những dự tính xa hơn so với những người đồng trang lứa.

Tiết kiệm chi phí, nhanh tích lũy vốn liếng

Bên cạnh việc có thời gian tích lũy kinh nghiệm và kiến thức nhiều hơn thì còn được tiết kiệm tiền bạc. Người học nghề sớm, ra nghề sớm sẽ được xã hội trả thù lao sớm hơn, có tiền vừa nuôi bản thân, nuôi gia đình, vừa tích lũy được vốn khởi nghiệp. Trong khi đó, việc học đại học cần thời gian học dài, 4 năm có thể khiến bạn là gánh nặng gia đình.

Mỗi tháng không đi làm, bạn phải chi rất nhiều tiền như sinh hoạt phí, tiền ăn, tiền học, quỹ lớp, … những khoản này hầu như gia đình phải gánh cho bạn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có điều kiện tốt thì việc học đại học là điều nên quan tâm.

Nhược điểm của việc không học đại học

Thực hành phải dựa trên lý thuyết nên không học đại học cũng đem lại nhiều bất lợi cho các bạn trẻ. Việc được trang bị tư duy một cách có hệ thống giúp các bạn có thể tự tìm tòi nghiên cứu cái mới, giảm đi rất nhiều công sức so với những bạn chỉ biết dựa vào kinh nghiệm.

Ngoài ra, khi đi xin việc thì nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có bằng cấp và những người có bằng cấp thường được ưu tiên vào các vị trí lãnh đạo. Trong khi những bạn không học đại học chỉ được đảm nhận vị trí nhân viên bình thường thôi.

Như vậy điểm bất lợi của việc không học đại học sẽ giảm đi giá trị của bản thân, hạn chế tầm nhìn và hiểu biết của bản thân. Con đường thăng tiến cũng sẽ khó khăn, gập ghềnh hơn so với người tốt nghiệp đại học.

Làm sao để không học đại học vẫn có cơ hội phát triển

“Mọi con đường đều đến thành Rome” bạn có thể không học đại học vẫn thành công nhưng không thể không học mà thành công. Các bạn trẻ không học đại học sẽ gặp khó khăn trong một xã hội coi trọng bằng cấp và quan niệm này còn tồn tại rất lâu. Tuy nhiên, không học đại học vẫn thành công không phải là khích lệ suông. HieuBcarLimousine sẽ đưa ra những giải pháp dựa trên sự tìm tòi và kinh nghiệm sống của bản thân để giúp bạn.

Hiểu năng khiếu nghề nghiệp của bản thân

Bạn cần xác định điểm mạnh và năng khiếu của bản thân như bạn là người hướng ngoại hay hướng nội, bạn sáng tạo hay làm tốt cái có sẵn, bạn thích tự do hay kỷ luật, … Bạn cần tự mình phân tích và thu hẹp phạm vi hoạt động nghề nghiệp của bản thân một cách tối ưu để trả lời câu hỏi “nghỉ học sớm nên học nghề gì để thành công”.

Kiếm cho mình một nơi đào tạo nghề chất lượng

Sau khi xác định được ngành nghề muốn theo đuổi, các bạn trẻ cần tìm môi trường đào tạo và bắt tay vào con đường phát triển chuyên môn.

Lợi thế của các học nghề ngắn hạn là bạn có thể vừa học, vừa làm. Các bộ môn không có tính thực tiễn trong trường đại học sẽ bỏ qua, tập trung vào việc học và giải quyết các vấn đề trước mắt. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian, nhanh ra nghề sớm.

Cơ hội phát triển từ học nghề ô tô
Cơ hội phát triển từ học nghề ô tô

Học kiến thức nghề nghiệp từ nguồn Internet

Thời đại công nghệ thông tin khiến cho kiến thức và thông tin được cập nhật nhanh hơn thời xưa rất nhiều. Việc trang bị các kiến thức từ internet là điều rất cần thiết trong kỷ nguyên số, tuy nhiên bạn cần phải rất cẩn thận, vì internet cũng đem lại nhiều thông tin sai lệch nhiều do sự tự do của nó.

Học qua việc đi thực tập nghề nghiệp

Thời buổi kiếm việc khá khó khăn, các doanh nghiệp đều hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Chính vì lý do đó mà các công việc thực tập rất quan trọng để bạn thật sự có cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp muốn góp phần giúp các bạn trẻ có cơ hội nghề nghiệp, trong đó Bcar Auto Center là nơi được nhiều các trường đào tạo chính quy và đào tạo nghề gửi sinh viên, học viên đến thực tập. Nếu bạn là người có đam mê, nhiệt huyết và quyết tâm, chúng tôi tin chắc bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn lựa chọn.

Ngành Detailing là gì
Ngành Detailing là gì
0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon