Hướng dẫn đấu dây loa vào amply ô tô tại nhà chi tiết nhất năm 2022

Amply là một thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, góp phần tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, amply là một thiết bị điện tử mà không phải ai cũng biết đấu dây sao cho đúng chuẩn. HieuBcarLimousine sẽ chia sẻ kiến thức về amply và cách đấu dây vào loa xe ô tô.

1/ Amply của loa ô tô là gì ?

Tên đầy đủ của amply là amplìier, đây là thiết bị điện tử dùng để tiếp nhận tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu. Khi đấu dây loa vào amply, nó sẽ truyền ra thiết bị phát và khuếch đại lên.

Cấu tạo amply gồm có rất nhiều bộ phận như : khối công suất và khối nguồn, khối mạch xử lý, khối hiển thị, … Trong đó, có 3 bộ phận quan trọng nhất mà các chủ xe cần lưu ý.

Biến áp nguồn : Đây là bộ phận đắt tiền nhất, bắt buộc phải có trong amply. Công suất của amply sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của biến áp suất nguồn. Ngoài ra, biến áp của amply càng lớn thì công suất càng cao. Có khả năng luân chuyển dòng điện qua các thiết bị lưu trữ và tụ lọc.

Tụ lọc nguồn : Có nhiệm vụ lưu trữ nguồn điện, giúp amply hoạt động ổn định hơn.

Mạch điện tử công suất : Đây là phần âm thanh trung thực nhất của amply, có khả năng chống méo âm và ít bị nhiễu.

Dây loa vào Amply
Dây loa vào Amply

2/ Công dụng của đấu dây loa vào amply ô tô

Amply giúp tăng công suất của tín hiệu âm thanh để từ đó xuất ra các thiết bị khác như tai, nghe, loa, mixer, … Đồng thời amply giúp tăng cường âm mid, âm bass hoặc âm treble và thêm một số hiệu ứng vang ( echo ), …

2.1/ Khuếch đại tín hiệu loa ô tô

Bạn cần chọn loại amply phù hợp với công suất loa để loa không gây hư hỏng cho cả loa và amply. Nhiệm vụ chính của amply là hỗ trợ khuếch đại hệ thống âm thanh.

2.2/ Hệ thống sàn lọc âm thanh

Các tín hiệu âm thanh khi có amply sẽ dày và mượt hơn. Amply thường được dùng khi các chủ xe muốn độ loa ô tô.

2.3/ Công suất loa được đẩy lớn hơn

Ngoài ra amply còn có chức năng khuếch đại âm thanh cực lớn. Dành cho các chủ xe muốn thể hiện phong cách dã ngoại của mình.

3/ Các bước tự đấu dây loa vào amply trên ô tô

Chú ý nếu các chủ xe muốn tự lắp đặt amply trên xe thì các chủ xe nên biết kiến thức và kinh nghiệm về điện. Nếu cảm thấy không tự tin, HieuBcarLimousine khuyên bạn không nên tự làm mà nên đem xe tới các trung tâm chăm sóc xe uy tín như Bcar Auto Center.

Bước 1 : Tìm vị trí lắp đặt amply

Trước tiên là lựa chọn vị trí lắp amply. Nếu các chủ xe đang muốn lắp một loa sub thì đó là sự thuận tiện nhất để đặt vị trí amply. Các chủ xe có thể lắp một chiếc amply vào sau thùng loa. Nếu muốn lắp đặt amply tại các loa cánh cửa ô tô thì vị trí đặt amply tốt nhất là phía dưới ghế phụ.

Bước 2 : Chuẩn bị một số thiết bị điện cho amply

Đây là các thiết bị mà các chủ xe cần chuẩn bị sau đây để lắp đặt amply

1 sợi dây cấp nguồn có kích thước lõi phụ thuộc vào tổng công suất amply mà bạn muốn lắp đặt. Bạn nên hỏi đại lý về thông số kỹ thuật, hướng dẫn lắp đặt độ dầy dây cấp nguồn phù hợp nhất với amply. Đó chính là đoạn dây để dẫn điện từ Ắc-quy tới amply. Bạn cũng cần lắp thêm cầu chì để bảo vệ amply của bạn.

Một đoạn dây nối mát khoảng 1 mét và 1 dây điều khiển để nối từ amply tới đầu đọc. Loại dây này cũng nên có độ dầy phù hợp với dây nguồn. Một dây chuyển tín hiệu audio từ đầu đọc tới amply.

Một ít dây loa còn tùy thuộc vào việc bạn lắp cho loa sub hay loa cánh.

Bước 3 : Chuẩn bị các công cụ lắp đặt amply

Các công cụ chuẩn bị sau tô vít, dao cắt dây và kéo, kìm, giấy ráp nhám, gen đốt, bút da, băng dính điện, một ít vít sắt, đai sắt, dây rút nhựa, … Và thêm một chiếc khẩu trang để tránh hít phải bụi kim loại.

Bước 4 : Tìm sách hướng dẫn lắp đặt loại loa của bạn với amply

Theo sách hướng dẫn cấu tạo loa ô tô của bạn, tháo các thiết bị liên quan ra ngoài. Bạn hãy thao tác nhẹ nhàng với chiếc đầu đọc trên xe bạn khi tháo chúng để kết nối với các dây phía sau. Bạn nên thao tác cả với loa cánh nếu bạn muốn lắp amply cho chúng.

Bước 5 : Tắt máy xe ô tô, kiểm tra nguồn điện

Bạn phải chắc chắn rằng nguồn điện trên xe đều đã tắt hết. Bạn nhớ lưu ý dây mát và lửa từ ác-quy của xe. Tuyệt đối không được tiến hành khi nguồn điện trên xe vẫn mở.

Bước 6 : Nối cầu chì vào đoạn dây kết nối nguồn đã chọn

Bắt đầu nối cầu chì vào đoạn dây kết nối nguồn đã chọn để bắt đầu kết nối đầu dây với nguồn điện của xe. Bạn nhớ lưu ý dùng kẹp nhựa để bảo vệ và giữ cố định cầu chì với phần đầu dây kết nối với điện nguồn xe.

Bước 7 : Lắp dây cáp nguồn cho amply

Kéo dây cáp nguồn xuyên qua phía sau ghế lái của xe để tới amply. Nếu các chủ xe đặt amply ở ghế sau thì rất tiện để kéo dây dưới các bo nhựa. Sau đó kéo đi đến tận phía sau của xe. Lưu ý phải rất cẩn thận không bao giờ được để dây nguồn đi cạnh dây tín hiệu và dây loa.

Bước 8 : Làm chỗ kẹp hoặc gá đầu dây tiếp mát vào

Kiếm một chỗ gần amply để gá đầu dây tiếp mát vào. Vị trí không được cách xa amply quá 1 mét. Làm sạch bề mặt bằng giấy ráp nhám sau đó gắn dây tiếp mát vào, gắn sao cho thật chắc chắn.

Bước 9 : Tháo đầu đọc ra ngoài

Tháo đầu đọc ra và kéo đường tín hiệu với gắn từ đầu đọc tới amply. Kết nối đường audio với dây lệnh từ phía sau của đầu đọc.

Bước 10 : Kéo dây từ amply tới các loa cánh cửa

Nếu bạn lắp đặt loa sub và không có ý định để lắp loa cánh cửa thì có thể bỏ qua bước 10. Nếu muốn lắp loa cánh thì hãy chạy từ dây amply tới các loa cánh. Trên thân amply sử dụng băng dính giấy để đánh dấu các cực và dây kết nối với loa. Sau đó dùng kìm để uốn cong các đầu dây và lồng vào các cực của loa sao cho đúng với các cực từ amply.

Bước 11 : Kiểm tra lại các dây nguồn và dây tín hiệu

Kiểm tra các mối nối dây nguồn và dây tín hiệu, hoàn thiện nốt các kết nối tới amply của bạn. Các mối cần được dùng gen đốt để bọc và cuộn chắc chắn bằng băng dính. Cuối cùng lắp các thiết bị đã tháo khỏi xe lúc nãy trước khi lắp amply vào. Bạn nhớ lưu ý không sử dụng dây bị bóc trần hoặc hở trong quá trình lắp đặt.

3/ Lưu ý việc lựa chọn loại amply phù hợp với loa ô tô

Biết lắp amply ô tô cho đúng cách rồi. Chúng ta còn phải cân nhắc đến một số yếu tố lựa mua amply phù hợp

 • Công suất của amply phải có công suất bằng hoặc lớn hơn loa ô tô. Trong đó, phần lớn hơn chỉ được nằm trong khoảng 10-20% công suất phần loa.
 • Phần trở kháng bắt buộc phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa.
 • Lựa chọn amply cần lưu ý độ bền để phục vụ cho mục đích sử dụng lâu dài để tránh lãng phí.
 • Thông qua ắc-quy và cầu chì để thực hiện việc cấp nguồn điện trực tiếp cho amply
 • Vị trí lắp đặt amply không được để ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên xe.
 • Dây tín hiệu được mua có xuất xứ rõ ràng, chích sách bảo hành tốt.
 • Amply cần có công suất phù hợp với loa, nhỏ quá hoặc lớn quá đều không tốt. Công suất nhỏ quá thì không đủ tầm hoạt động, công suất lớn quá sẽ làm hỏng loa.
 • Công suất cực đại cho thông số của amply là 1000 W. Độ nhạy dầu là 100 dB, bộ lọc từ 10 đến 30 Hz, có độ méo dưới 1%

Một số thương hiệu amply được đánh giá cao trên thị trường mà HieuBcarLimousine khuyên bạn nên quan tâm là Kenwood, amply JBL, Pioneer, Alpine, …

Sửa chữa loa ô tô bị rè
Sửa chữa loa ô tô bị rè

4/ Lý do bạn nên đến Bcar Auto Center để lắp đặt

Lắp amply cho ô tô thật sự là quy trình rất phức tạp. Chủ xe cần có sự am hiểu sâu sắc về các thiết bị điện. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một trung tâm uy tín để thực hiện việc này, một trong số đó là Bcar Auto Center. Trụ sở đặt tại 246 Trần Phú, phường 9, quận 5, tp Hồ Chí Minh. Lý do bạn nên chọn chúng tôi làm nơi gửi gắm chiếc xe yêu quý của bạn

 • Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng 100%.
 • Con người ở Bcar Auto đi theo triết lý tận tâm, trách nhiệm.
 • Giá thành và chất lượng luôn phù hợp với nhau.

Đặc biệt với khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh không có thời gian đem xe đến trung tâm Bcar Auto có dịch vụ lắp đặt tại nhà miễn phí 100%. Bạn chỉ cần liên hệ đến số 1800 9254 để được tư vấn.

Bcar Auto
Bcar Auto
0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon