Học nghề sửa chữa ô tô vừa học, vừa làm để nhanh kiếm tiền

Bạn là người có đam mê về xe ô tô và có muôn muốn theo nghề sửa chữa ô tô? Hôm nay HieuBcarLimousine viết bài này là dành cho bạn.

Công việc của nghề sửa chữa ô tô

Nghề sửa chữa ô tô là một phần của tổ hợp ngành sửa chữa ô tô, mỗi người theo nghề đều có nhiệm vụ và công việc đúng với vị trí của mình.

Trách nhiệm của người sửa chữa ô tô

Chủ gara sẽ giao phó công việc và người sửa chữa ô tô phải hoàn thành đúng lịch.

  • Bảo dưỡng, sửa chữa giúp các chủ xe được an toàn hơn trong quá trình sử dụng xe.
  • Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, họ còn có trách nhiệm giúp đỡ người mới vào nghề.
  • Xu hướng của công nghệ ô tô ngày các thay đổi phát triển, người thợ sửa chữa phải không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề.

Quy trình sửa chữa ô tô mà một người theo nghề cần biết

Để hoàn thành trách nhiệm được giao, mỗi người thợ sửa ô tô sẽ thực hiện những công việc sau đây

  • Tiến hành kiểm tra tổng quát và trao đổi với khách hàng để nắm tình hình chiếc xe.
  • Xác định các bộ phận đang gặp vấn đề, mức độ hư hỏng sau đó tìm ra phương án bảo dưỡng, sửa chữa thích hợp.
  • Dựa vào các tiêu chuẩn quy định, thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng nhằm khôi phục tình trạng ban đầu hoạt động của ô tô.
  • Bàn giao xe cho khách và tư vấn cho khách cách bảo vệ xe hiệu quả.

Thời gian học nghề sửa chữa ô tô

Thật khó để có câu trả lời chính xác về thời gian học nghề sửa ô tô mất bao lâu, điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và năng lực của bản thân người học. Quá trình đào tạo này phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp cận và cả sự quyết tâm với nghề. Nếu xét theo hệ đào tạo của Việt Nam, chúng ta có thể chia ra như sau

  • Hệ sơ cấp sửa chữa ô tô sẽ từ 6 đến 12 tháng. Với hệ này bạn hoàn toàn có thể học nghề sửa ô tô vừa học, vừa làm.
  • Hệ trung cấp sửa chữa ô tô là 2 năm.
  • Hệ cao đẳng ngành kỹ thuật ô tô thời gian đào tạo là 2,5 năm đến 3 năm.
  • Hệ đại học ngành công nghệ ô tô thời gian đào tạo là 4 – 4,5 năm.
Học nghề sửa chữa ô tô vừa học, vừa làm
Học nghề sửa chữa ô tô vừa học, vừa làm

Xu hướng phát triển của ngành sửa chữa ô tô tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề sau khi học xong thì bị thất nghiệp. Tuy nhiên điều này là khó xảy ra đối với ai theo đuổi ngành sửa chữa ô tô.

Số lượng ô tô được sử dụng trên đường ngày càng cao

Cách đây 10 năm trước, tỉ lệ xe ô tô lăn bánh tại Việt Nam rất ít, vì vậy mà ngành sửa ô tô không được chú trọng. Thời đó nghề sửa chữa xe máy là ngành hot và được nhiều bạn trẻ theo học.

Hiện nay với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh của Việt Nam, số lượng ô tô ngày càng được sử dụng nhiều ở các thành phố lớn. Giá xe ô tô đã dần dần phù hợp với túi tiền của người Việt, việc sở hữu chúng cũng không còn khó như trước.

Xã hội đang thiếu hụt thợ sửa ô tô chuyên nghiệp

Hiện nay, xã hội Việt Nam đang thiếu thợ sửa ô tô chuyên nghiệp. Các mẫu mã xe ô tô trên thị trường có thiết kế và cấu trúc hoạt động không giống nhau dẫn đến sự đòi hỏi chuyên môn cao từ các thợ sửa ô tô.

Đứng trước nhu cầu đó, các trường đào tạo chính quy và các trung tâm dạy nghề đang tích cực đào tạo các thợ lành nghề, kịp thời đáp ứng các đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Mức thu nhập hấp dẫn của thợ sửa ô tô

Thật khó để trả lời chính xác vì điều này cần tùy vào tay nghề và khả năng phán đoán của người thợ.

Tuy nhiên chắc chắn mức lương của thợ sửa ô tô sẽ cao hơn xe máy bởi cần nhiều kiến thức sửa chữa và kinh nghiệm rộng hơn.

Nếu bạn là người có tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề sửa ô tô thì mức lương trên 20 triệu là điều có thể.

Kỹ năng của thợ sửa ô tô phải có

Số tiền bạn kiếm được sẽ tỷ lệ thuận với kỹ năng sửa ô tô của bạn. Các chủ gara mới giao cho bạn những chiếc xe sang đắt tiền và trả mức lương xứng đáng. Những kỹ năng cần có của một kỹ thuật viên sửa ô tô là

Kỹ năng sửa và bảo dưỡng ô tô

Đây là kỹ năng đầu tiên và quan trọng của một thợ sửa ô tô phải biết. Đây cũng chính là nền tảng để bạn đi sâu hơn vào các vấn đề khó hơn.

Kỹ năng sử dụng máy chuẩn đoán ô tô

Máy chuẩn đoán ô tô hiện nay vẫn còn đang là khái niệm mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên tại các trung tâm đoàn tạo chuyên nghiệp, bạn sẽ được biết đến các loại thiết bị này.

Chúng là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp dự đoán tình trạng của xe chính xác. Những người thợ chuyên nghiệp đều phải hiểu cách sử dụng và tính năng của thiết bị này.
Kỹ năng tư duy độc lập mà vẫn phối hợp nhóm tốt

Đây là kỹ năng quan trọng mà không phải thợ nào cũng có. Những người làm việc tốt sẽ có khả năng tư duy phân tích nhằm đưa ra giải pháp cho chiếc xe đang hư hỏng. Đây là sự khác biệt giữa thợ có tay nghề cao và tay nghề kém.

Ngoài kỹ năng tay nghề cá nhân, bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt vì sửa ô tô rất khó làm một mình. Đáp ứng và làm tốt những 2 kỹ năng trên, bạn có tiềm năng để trở thành quản lý một nhóm sửa ô tô. Tất nhiên thu nhập sẽ rất cao so với bạn chỉ là thợ sửa cá nhân.

Nên chọn học nghề sửa chữa ô tô vừa học, vừa làm hay học dài hạn?

Đối với các khóa dài hạn như trung cấp/ cao đẳng, các trường sẽ giúp sinh viên hiểu về hệ thống cấu tạo của máy móc và có khả năng sáng tạo ra những thiết kế mới về công nghệ. Khi học hệ dài hạn, bạn sẽ có nhiều kiến thức về lý thuyết hơn thực hành. Các sinh viên sẽ không được đào tạo chuyên sâu vào các lỗi hỏng hóc. Thời gian học từ 3 đến 4 năm, mất khá lâu nên bạn phải cân nhắc định hướng.

Các trung tâm dạy nghề thường là các cơ sở đào tạo chuyên sâu sửa ô tô. Mục tiêu chính của các trung tâm này là đào tạo ra các học viên có khả năng nắm bắt bệnh của xe trong thời gian nhanh nhất rồi xử lý. Đối với các khóa học này thì thời gian lý thuyết chỉ chiếm 20%, còn lại là 80% thực hành sửa ô tô.

Tháo lắp sửa chữa nội thất ô tô
Tháo lắp sửa chữa nội thất ô tô

Nghề sửa ô tô đang là nghề có xu hướng bùng nổ nên bạn không cần phải lo lắng vấn đề thất nghiệp khi theo đuổi nghề này. Về vấn đề thời gian, bạn không cần phải cân nhắc quá nhiều vì thời gian học ngắn. HieuBcarLimousine chúc bạn thành công.

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon