Kinh nghiệm độ âm thanh ô tô từ các tay chơi chuyên nghiệp năm 2022

Độ âm thanh ô tô đã trở thành xu hướng của nhiều tay chơi đam mê xe. Xu hướng này xuất phát từ việc các dòng xe ô tô tuy đều lắp đặt dàn âm thanh hiện đại, chất lượng nhưng vẫn chưa đủ thỏa mãn niềm đam mê của các tay chơi.

Đứng trước nhu cầu của thị trường, nhiều trung tâm chăm sóc xe đã cung cấp các gói độ âm thanh chuyên nghiệp. Thậm chí bạn chỉ đang sở hữu một chiếc xe phổ thông, bạn vẫn có thể nâng cấp dàn âm thanh của mình ngang hoặc hơn một chiếc xe Mercedes hay BMW. Đây quả là dịch vụ lý tưởng cho những tay chơi đam mê xe. HieuBcarLimousine với kinh nghiệm 20 năm trong ngành ô tô sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm độ âm thanh sao cho chuyên nghiệp.

1/ Độ âm thanh ô tô là độ những gì ?

Độ âm thanh ô tô là quy trình nâng cấp dàn loa cho xe. Quá trình này có thể diễn ra một lần. Tuy nhiên, cũng có thể nhiều lần vì khao khát của các chủ xe là muốn tốt hơn và tốt hơn nữa. Tất cả là vì mục đích tạo ra dàn loa trên xe hiện đại và chất lượng.

Loa âm thanh ô tô
Loa âm thanh ô tô

1.1/ Cấu tạo của loa âm thanh ô tô

Củ loa được gắn với màng loa thông qua cuộn dây, đặt trong từ trường nam châm. Cuộn dây khi có dòng điện chạy qua sẽ tạo ra các rung động truyền ra ngoài thông qua màng loa.

Thùng loa dùng để chứa củ loa bên trong. Âm thanh của loa phát ra từ bên trong sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ vật liệu và cấu tạo độ dày của thùng loa. Lỗ dội âm có nhiệm vụ bảo vệ màng loa thông qua các lỗ liên kết với thùng loa được sắp xếp bên ngoài màng loa. Ngoài ra còn cho phép âm thanh thoát ra ngoài.

Các phụ kiện khác như dây điện, giắc cắm, giá cố định loa …

1.2/ Kiến thức về tần số âm thanh ô tô

Âm thanh ô tô được chia làm 3 dải tần số chính :

Dải thứ nhất là âm Bass. Đây là dải nằm trong khoảng tần số từ 20- 500 Hz. Âm Bass thể hiện độ trầm của âm thanh bởi độ thấp, sâu.

Dải thứ hai là âm Mid. Đây là dải nằm trong khoảng tần số từ 500- 600 Hz. Đây là âm thanh dùng để thể hiện giọng nói của con người, của động vật bởi mức phát ra tầm trung.

Dải thứ ba là âm Treble. Đây là dải nằm trong khoảng tần số từ 6000- 20.000 Hz. Âm Treble là dải âm cao. Dùng để thể hiện độ tăng bổng của âm thanh.

1.3/ Âm thanh ô tô phát ra dựa vào đâu ?

Đầu đĩa CD, DVD thuộc thế hệ xưa cũ. Trước đây khi công nghệ phần mềm chưa phát triển thì đầu đĩa rất thịnh hành. Hầu hết các hãng sản xuất đều có trang bị đầu đĩa cho xe. Hiện nay đầu đĩa rất ít được sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều tay chơi muốn thể hiện phong cách cổ điển đã độ dàn âm thanh này.

Màn hình ô tô là một dạng máy tính bảng được lắp đặt trên xe. Người dùng trong quá trình sử dụng màn hình thì âm thanh sẽ phát ra thông qua dàn loa. Hiện nay, đã có nhiều màn hình có công nghệ tân tiến như màn hình Android.

2/ Lưu ý 3 vị trí độ âm thanh ô tô

Trước khi tiến hành độ âm thanh ô tô, các chủ xe nên hiểu các phong cách độ âm thanh ô tô hiện nay. Sau đó xem xét nhu cầu và tiền bạc để quyết định lựa chọn phong cách nào

Loa âm thanh ô tô cửa
Loa âm thanh ô tô cửa

2.1/ Nâng thiết bị đầu phát âm thanh

Đầu phát trung tâm là sự lựa chọn phổ biến của đa số các chủ xe. Đầu phát âm thanh được tích hợp ổ USB, bộ thu sóng radio, CD, amplifier và preamp, … Hơn nữa khi các chủ xe chọn nâng cấp âm thanh bằng thiết bị đầu phát, âm bổng và âm trầm có thể tùy chỉnh nhằm cải thiện chất lượng âm thanh trong xe và át đi các tạp âm ồn ào bên ngoài.

2.2/ Lắp đặt loa ở cửa xe ô tô

Cách cửa xe ô tô được lắp đặt loa chính hay còn gọi là loa cánh cửa xe. Tính năng đặc biệt của loại loa này là sử dụng song song cả âm treble (cao âm) hay âm bass (âm trầm ). Đó là lý do mà chỉ cần lắp đặt bộ loa ở cánh cửa ô tô đã đủ để chất lượng âm thanh ổn định.

Cấu tạo của loa cánh cửa cho phép lắp đặt ở đa số các dòng xe. Ngoài ra, loa cánh cửa còn có thiết kế hiện đại nhằm tăng giá trị thẩm mỹ. Nhỏ, gọn không làm cồng kềnh bên trong xe.

Trên thị trường hiện nay có một số thương hiệu chuyên sản xuất loa cửa xe nổi tiếng như : JBL, Gladen, Pioneer. Đây đều là các dòng có chất lượng cao nhất hiện nay.

2.3/ Lắp đặt loa sub ở xe ô tô

Loa sub ô tô ( Subwoofer ) là dòng loa siêu trầm. Các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp không bao giờ thiếu loại loa này. Loại loa này có nhiệm vụ hỗ trợ âm bass cho loa. Hiện nay, loa sub ô tô được chia làm 2 loại là sub hơi xe ô tô và sub điện xe ô tô :

Nếu lắp loại sub hơi xe ô tô, các chủ xe cần gắn kèm theo 1 amply để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho âm thanh. Loại loa sub này khó chơi hơn so với sub điện. Lưu ý để tránh việc âm thanh bị rè hoặc nhiễu tiếng. Chúng ta cần phải lựa chọn loại amply có công suất tương thích với loa sub xe ô tô.

Nếu lắp loại sub điện xe ô tô sẽ tiện lợi hơn. Amply được tích hợp luôn bên trong loa và kết nối sẵn với nguồn nhạc. Loại này sử dụng dễ dàng và tiện lợi hơn. Các chủ xe đa số sẽ chọn sub điện vì sự tiện dụng của chúng.

3/ Các bước kiểm tra hệ thống loa cần nâng cấp

Kiểm tra hệ thống âm thanh là điều đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu nâng cấp. Các bước được các trung tâm chuyên nghiệp như Bcar Auto Center tiến hành sau đây

  • Bước 1 : Ngồi trong xe và đóng kín cửa chính và cửa sổ lại.
  • Bước 2 : Bật một số bản nhạc lên, bạn cần tăng âm lượng lớn hơn bình thường.
  • bước 3 : Bạn cố lắng nghe tiếng nhạc cẩn thận, âm cao và âm trầm phát ra từ dàn loa ô tô.

Sau khi tiến hành các bước trên, bạn sẽ thu được các kết quả dựa trên vài tiêu chí sau

  • Nếu bạn cảm nhận được các nốt cao bị thiếu sót thì nên thực hiện nâng cấp hệ thống loa xe ô tô.
  • Nếu tiếng bass vẫn khiến chúng ta chưa hài lòng thì nên lựa chọn nâng cấp.
  • Nếu âm thanh bị nhiễu và thường bị mất nốt nhạc giữa chừng thì đó là dấu hiệu cần sửa chữa, nâng cấp.

4/ Top 6 thương hiệu loa tốt nhất hiện nay

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu loa từ phổ thông đến cao cấp. HieuBcarLimousine sẽ điểm qua top 6 thương hiệu loa tốt nhất hiện nay.

4.1/ Thương hiệu loa Gladen

Thương hiệu Gladen là thương hiệu không thể bỏ qua nếu muốn nói đến đồ chơi âm thanh xe hơi. Đây là hệ thống âm thanh nổi tiếng đến từ Đức ( Made in Germany ). Hiệp hội âm thanh chất Aua ( hiệp hội Emma ) đã cấp chứng nhận âm thanh chất lượng cho các sản phẩm Gladen. Sau gần 50 năm phát triển, Gladen đã có mặt ở 80 quốc gia.

Các sản phẩm Gladen đa dạng các thiết bị đồ chơi cho xe ô tô như sub điện, loa siêu trầm, bộ khuếch đại âm thanh (amply), các phụ kiện và vật liệu giảm chấn, …

Loa âm thanh ô tô gladen
Loa âm thanh ô tô gladen

4.2/ Thương hiệu loa Bose

Bose là thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm âm thanh dành cho gia đình đến từ Mỹ. Sau thời gian phát triển, Bosa đã đa dạng hóa sản phẩm âm thanh, mở rộng quy mô đến mức họ có thể lắp đặt âm thanh cho sân vận động. Tất nhiên loa bose cho ô tô là sản phẩm không thể thiếu trong danh mục của họ.

Loa âm thanh ô tô bose
Loa âm thanh ô tô bose

4.3/ Thương hiệu loa Mosconi

Vào năm 2009, Ivan Mosconi cùng các cộng sự đã sáng lập ra thương hiệu Mosconi. Các sản phẩm của Mosconi đặc trưng là các thiết bị chip điện tử, các thiết bị Ampfilifer DSP hỗ trợ hệ thống âm thanh cho ô tô.

Tập hợp nhiều tinh hoa để nghiên cứu nhằm mang lại những sản phẩm chất lượng, công nghệ cao khắc phục hạn chế cho hệ thống âm thanh.

Loa âm thanh ô tô Mosconi
Loa âm thanh ô tô Mosconi

4.4/ Thương hiệu loa Awave

Đây là thương hiệu thuộc phân khúc giá bình dân với các thiết bị như sub, loa, .v.v.v. Tuy nhiên, chất lượng không hề thua kém các sản phẩm nổi tiếng khác. Thời gian ra mắt trên thị trường chưa lâu nhưng với chất lượng và giá thành ổn định, loa Awave đã có vị thế cho riêng mình trong lòng khách hàng.

Thương hiệu Awave chuyên hỗ trợ nâng cấp chất lượng âm thanh như sub gầm, sub điện, sub lốp xe, amply. Sản phẩm đa số phục vụ nhu cầu tăng tiếng bass cho xe.

Loa Awave
Loa âm thanh ô tô awave

4.5/ Thương hiệu loa Micro – Precision

Thương hiệu mang “linh hồn âm nhạc” được sáng lập bởi Thomas Hoffmann người Đức. Micro – Precision sản xuất các sản phẩm cá tính và được thiết kế tỉ mỉ. Hoàn thiện trên từng khâu sản xuất ra sản phẩm chứ không theo xu hướng đại trà như các dây chuyền công nghiệp.

Loa micro
Loa âm thanh ô tô micro

4.6/ Thương hiệu loa Pioneer

Đây là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, chuyên cung cấp thiết bị âm thanh chuyên dụng. Đây là thương hiệu thuộc phân khúc giá rẻ nên phù hợp với túi tiền của tất cả các chủ xe có nhu cầu.

Hầu hết các sản phẩm loa Pinoneer đều hỗ trợ tiếng bass cho âm thanh. Đây là thương hiệu sản xuất ra nhiều sản phẩm với các gói từ phổ thông đến cao cấp. Các chủ xe không cần lo lắng khi lựa chọn thương hiệu này.

Loa âm thanh ô tô pioneer
Loa âm thanh ô tô pioneer

5/ Chi phí độ âm thanh cho ô tô

Chi phí độ âm thanh ô tô tùy thuộc vào nhu cầu và hầu bao của các chủ xe. Với mức kinh phí “chịu chơi” , các chủ xe sẽ sở hữu dàn âm thanh cực chất, khuấy đảo các cuộc dã ngoại. Nếu các chủ xe chỉ có nhu cầu cải thiện âm thanh được tốt hơn thì có thể chọn loại giá rẻ.

Mức chi phí để nâng cấp âm thanh từ vài triệu đến vài trăm triệu. Khách có thể chọn độ 1 thiết bị cho đến toàn bộ hệ thống âm thanh.

6/ Địa chỉ độ âm thanh chuyên nghiệp quận 5

Bcar Auto Center là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng âm thanh cao cấp như Gladen, Micro – Precision, Mosconi và nhiều dòng thương hiệu khác. Dựa trên gu nghe nhạc của khách hàng như acoustic, bolero, rock, EDM, … Các chuyên viên sẽ lựa chọn loại phù hợp theo nhu cầu.

Phòng demo âm thanh cực chất tại Bcar Auto sẽ giúp khách hàng thưởng thức các gói âm thanh từ dòng nhạc trữ tình đến các thể loại âm thanh cho sân vận động. Khách hàng có thể kiểm tra chất lượng âm thanh qua từng loại công suất loa, amply khác nhau.

Bcar Auto
Bcar Auto

Trên đây là kinh nghiệm “độ loa” của chúng tôi. Nếu các bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ tới số 1 800 9254 để được tư vấn chi tiết.

1 thoughts on “Kinh nghiệm độ âm thanh ô tô từ các tay chơi chuyên nghiệp năm 2022

 1. Pingback: Cách chỉnh âm thanh trên màn hình android ô tô đầy đủ chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon