Hiện tượng loa ô tô bị rè. Cách tự kiểm tra và khắc phục hiệu quả 100%

Loa ô tô bị rè là hiện tượng đem lại rất nhiều khó chịu, bức xúc với các chủ xe. Trải nghiệm trên xe bị giảm xuống. Lý do khiến loa xe bị rè có nhiều. HieuBcarLimousine sẽ phân tích lý do và đưa ra các giải pháp khắc phục trong bài viết này.

Lý do khiến loa xe ô tô bị rè

Lý do khiến loa xe ô tô bị rè có rất nhiều từ nguyên nhân chủ quan đến khách quan. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là một số lý do thường gặp

a/ Mở loa ô tô quá to

Ở các dòng xe phổ thông, mức âm lượng khi sử dụng chỉ phù hợp trong khoảng 50-70. Nếu mở âm thanh vượt qua mức này sẽ khiến loa bị rè. Mức âm lượng càng mở to lên, thì hiện tượng rè càng nghe rõ. Nếu điều này duy trì trong thời gian dài có thể làm hỏng loa. Nhiều khi loa bị cháy còn ảnh hưởng đến bộ phận khác.

b/ Amply và loa không phù hợp với nhau

Amply và loa không phù hợp với nhau cũng là một trong những lý do khiến loa bị rè. Nó khiến chất lượng âm thanh bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, va amply có công suất nhỏ mà được dùng chung với loa có công suất lớn sẽ khiến dàn âm thanh bị xuống cấp, hỏng nhanh chóng.

Thực tế điều này xảy ra thường xuyên bởi các chủ xe chưa nắm được thông số kỹ thuật của Amply và loa. Nhiều hậu quả khôn lường xảy ra nếu không kịp khắc phục.

c/ Loa đang gặp trục trặc nhưng cố dùng

Nhiều chủ xe khi thấy loa đang gặp trục trặc vẫn cố dùng là điều không nên làm. Khi thấy loa gặp trục trặc, bạn nên tắt loa và tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục. Nếu bạn cứ cố sử dụng, loa sẽ ngày càng rè, thậm chí hỏng hẳn.

Đây là điều mà không ai mong muốn xảy ra. Bạn nên tìm đến các đại lý chăm sóc xe để sửa chữa hoặc thay thế.

d/ Loa bị rè do không chia tín hiệu âm thanh

Tín hiệu âm thanh loa ô tô là một hệ thống được chia theo các tần số cao thấp và băng tần riêng biệt. Nếu hệ thống này được phân chia thích hợp, âm thanh phát ra sẽ đảm bảo chất lượng hơn, hay hơn. Nếu phân chia không tốt, tình trạng loa bị rè, sôi liên tục sẽ dễ xảy ra.

e/ Sử dụng Equalizer không phù hợp

Đầu ra âm thanh có được hay hơn không là nhờ thiết bị xử lý âm thanh này. Các chủ xe cần có kiến thức điều khiển Equalizer sao cho phù hợp. Các hệ thống âm thanh hiện nay đều sử dụng Equalizer để tối ưu âm thanh phát ra. Điều chỉnh không đúng sẽ khiến âm thanh bị rè, xuống cấp nhanh chóng.

f/ Compressors và limiters được sử dụng không đồng bộ

Compressors và limiters có nhiệm vụ giữ mức tín hiệu âm thanh trong một dải tần số năng động. Đây là bộ đôi bảo vệ loa, nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến loa bị rè hơn.

g/ Xảy ra cháy nổ khiến loa ô tô bị rè

Đây là hiện tượng loa hoạt động quá công suất hoặc các dây điện bị chập mạch. Điều này sẽ khiến loa bị rè, thậm chí hỏng hẳn.

Loa ô tô bị rè
Loa ô tô bị rè

Những cách kiểm tra nguyên nhân loa bị rè

Nhằm tìm ra giải pháp khi loa ô tô bị rè, các chủ xe có thể áp dụng một số cách sau đây

a/ Kiểm tra các dây điện trong loa

Dây điện là bộ phận nhạy cảm nhất trong loa, nếu xảy ra vấn đề sẽ lập tức gây ra các hiện tượng loa rè. Bạn cần quan sát cẩn thận xem dây loa nào đang thật sự bị hỏng, sau đó tìm cách thay thế để khắc phục.

b/ Quan sát các jack kết nối của loa

Sau khi kiểm tra dây điện loa nếu không có trục trặc gì, bạn nên chuyển qua jack kết nối. Nhiều khi jack kết nối kém chất lượng cũng khiến loa bị rè. Hiện nay trên thị trường có loại dây AV chất lượng cao, bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Trong quá trình kiểm tra, nếu thấy jack kết nối cũ kỹ, bạn nên sử dụng dung dịch chống rỉ RP7 xịt lên. Sau khi khô hoàn toàn nên mở loa xem còn trục trặc không

c/ Kiểm tra dây kết nối micro

Loa có vấn đề thường là do kết nối micro kém. Nếu phát hiện ra lỗi trên micro, bạn nên mua loại khác chất lượng hơn.

Cách sửa loa xe ô tô bị rè

Nếu bạn không tự tin vào khả năng kỹ thuật của bản thân, bạn có thể tìm đến các đại lý chăm sóc xe uy tín. Thông thường các kỹ thuật viên chăm sóc xe sẽ thực hiện một số phương pháp sau để sửa loa xe

Sửa hoặc thay màng loa

Đối với trường hợp loa ô tô bị rè cần kiểm tra màng loa có bị giãn rách hay do kéo màng loa bị bong ra. Tùy từng nguyên nhân mà các kỹ thuật viên sẽ đề xuất cách sửa chữa khác nhau. Đối với màng loa bị rách sẽ tiến hành thay hẳn cái mới. Nếu nguyên nhân màng loa bị bong ra thì chỉ cần dán lại thôi.

Sửa hoặc thay amply xe ô tô

Khi amply xe ô tô xuất hiện hiện tượng cháy nguồn, công suất bị tắt, các kỹ thuật viên sẽ nhanh chóng kiểm tra để khắc phục hoặc đề xuất thay mới.

Lỗi màn hình DVD

Nếu kiểm tra tất thảy màng loa và amply mà không có hiện tượng bất thường thì vấn đề có thể do màn hình DVD. Màn hình là bộ phận nhạy cảm và phức tạp, bạn cần đem ra các trung tâm chăm sóc xe uy tín, có sản phẩm chính hãng. Để nếu không sửa được thì có thể thay mới mà không “ tiền mất, tật mang “. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm độ âm thanh ô tô chuyên nghiệp.

Sửa chữa loa ô tô bị rè
Sửa chữa loa ô tô bị rè

Một số cách bảo dưỡng loa xe

Chúng ta có thể bảo dưỡng loa xe bị rè bằng một số biện pháp như

Cần thường xuyên quan tâm kiểm tra xem loa có bị rách, nhiễm nước khiến màng loa bị giãn, bị lệch tâm không ?

Bạn nên đem xe ra các đại lý chăm sóc xe theo định kỳ. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ phát hiện ra các lỗi tiềm ẩn để khắc phục sớm.

Quan sát kỹ dây loa nối với màng loa có gì trục trặc không, có được gắn chặt không

Các chủ xe nên mở nắp loa ra kiểm tra thường xuyên. Đề phòng có côn trùng vào làm tổ, gây ảnh hưởng xấu đến loa.

Lắp đặt và sửa chữa loa xe uy tín tại quận 5

Qua bài viết trên HieuBcarLimousine đã phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân, cách sửa chữa và bảo dưỡng. Nếu các chủ xe muốn tự sửa thì cần lưu ý xem lỗi kỹ thuật đó có nghiêm trọng so với khả năng tự sửa của các chủ xe không ?

Lời khuyên chân thành nhất mà chúng tôi khuyên bạn nếu trường hợp loa xe bị hỏng quá nặng, bạn không nên cố tự sửa mà đem đến trung tâm chăm sóc xe uy tín.
Chúng tôi giới thiệu đến bạn Bcar Auto Center, một trong những đơn vị chăm sóc xe uy tín nhất quận 5. Đội ngũ nhân viên được dẫn dắt bởi chuyên gia 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Đại lý cung cấp các sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dịch vụ bảo hành chất lượng cao.

Nếu loa của quý khách bị hỏng, xin đừng ngần ngại liên hệ số 1800 9254 để được tư vấn chi tiết.

Bcar Auto
Bcar Auto
0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon