Mở trung tâm chăm sóc xe ô tô với 9 bước quan trọng

Chăm sóc xe ô tô mới du nhập vào Việt Nam trong khoảng mấy năm gần đây, xu hướng sinh lời cao đã khiến nhiều người quan tâm đến mở trung tâm chăm sóc xe ô tô. Tuy nhiên trước khi khởi nghiệp với ngành, các nhà đầu tư nên xác định rõ thiên thời, địa lợi, nhân hòa trước khi tiến hành.

Hôm nay, HieuBcarLimousine sẽ giới thiệu khái quát những thứ bạn cần chuẩn bị như bắt đầu từ đâu, bao nhiêu vốn cần chuẩn bị, lựa chọn mặt bằng, trang thiết bị ra sao, … Tất cả những thông tin sau đây hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Mở trung tâm chăm sóc xe ô tô bao nhiêu vốn?

Khi muốn kinh doanh điều đầu tiên cần quan tâm đó là vốn. Hiện nay có rất nhiều người quan tâm nhưng không dám mở trung tâm chăm sóc xe hơi. Đây là điều không có gì bất ngờ vì chi phí đầu tư cho trạm chăm sóc ô tô lớn hơn nhiều lần so với tiệm rửa thông thường. Ngoài ra còn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, nhân sự, marketing thương hiệu, …

Nguồn vốn đầu tư vào dịch vụ chăm sóc xe còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: quy mô cửa hàng lớn hay nhỏ, cơ sở vật chất ra sao, có các loại dịch vụ nào, trang thiết bị, nhân công, … Số tiền vốn trong khoảng 300 triệu đến 2 tỷ một showroom

Lưu ý khi kinh doanh dịch vụ detailing

Khi có ý định kinh doanh ngành chăm sóc xe hơi Detailing thì cần lưu ý các vấn đề sau

    • Mặt bằng thoáng mát, rộng rãi, nhiều người qua lại. Tùy vào vị trí thuê mặt bằng mà có thể xác định chính xác từng vị trí khác nhau, dẫn tới nhiều mức giá khác nhau.
    • Chi phí xây dựng hạ tầng showroom như làm móng, cổng, bệ, … Các bạn phải thuê người thiết kế mặt bằng sao cho phù hợp với nơi thực hiện các dịch vụ detailing, các thiết bị được đặt đúng vị trí và diện tích được tối ưu nhất.
    • Chi phí mua các máy móc bảo dưỡng xe. Trung bình một showroom phải bỏ ra khoảng 200 triệu để đầu tư.
    • Cần xác định thời gian đầu mở showroom sẽ chưa có lượng khách ổn định, chúng ta cần dự trù chi phí để vừa có tiền trả cho nhân viên, vừa có tiền duy trì hoạt động.

Chọn mặt bằng mở trung tâm chăm sóc xe ô tô

Mặt bằng đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đối với ngành Detailing, đây là một yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

Vị trí đẹp cần là những con đường lớn, trong khu nhà cao cấp, đông dân cư, có chỗ đậu xe ô tô thoải mái, có nhiều xe cộ qua lại, …

Diện tích tối thiểu của một showroom là 7×10 m2, nghĩa là showroom có thể chứa cùng lúc 3 xe ô tô. Ngoài ra phải có nhà vệ sinh, phòng chờ cho khách, …

Không được chọn mặt bằng ở các khu vực hẻo lánh, đặc biệt là vùng nông thôn. Trung tâm chăm sóc xe ô tô nên hạn chế mở ở những nơi đã có showroom lĩnh vực này trong bán kính 2km.

Ngành Detailing
Ngành Detailing

Xây dựng bộ máy nhân sự cho trung tâm chăm sóc xe ô tô

Ngành chăm sóc xe ô tô là nghề cần có nhiều kỹ năng chuyên môn, không thể chỉ biết mỗi lý thuyết. Đây là ngành không cần bằng cấp cao nhưng cần người học việc cần có thái độ tốt, siêng năng học hỏi để thành nhân viên chính thức của tiệm.

Kinh doanh trong ngành chăm sóc xe ô tô Detailing ngày càng khốc liệt nên lưu ý đào tạo thái độ phục vụ của nhân viên. Khách hàng sẽ luôn được giữ thiện cảm và sử dụng dịch vụ bên bạn.

Nhân viên phải bắt đầu nghiêm chỉnh từ trang phục. Đặt các xưởng may 1 lô áo đồng phục, có màu logo trùng với thương hiệu của bạn. Cần lập ra quy định về tác phong làm việc, phân chia công việc, thái độ giao tiếp với khách hàng, …

Lương thưởng và số lượng nhân viên cần được tính toán hợp lý, đãi ngộ tốt để giữ chân những người làm kỳ cựu, lâu năm.

9 bước mở trung tâm chăm sóc xe ô tô

Các chủ showroom muốn kinh doanh dịch vụ Detailing thành công và sinh lời thì cần thực hiện 9 bước tổng quan sau

Chọn mô hình và dự trù chi phí mở trung tâm chăm sóc xe ô tô

Đây là vấn đề đầu tiên cần quan tâm khi có ý định muốn đầu tư vào một trung tâm bảo dưỡng ô tô. Cần phải lựa chọn mô hình phù hợp với kỹ năng và kiến thức của mình.

Nếu bạn chưa có kiến thức về chăm sóc xe từ cơ bản đến nâng cao, bạn nên đăng ký khóa đào tạo chăm sóc xe hơi detailing. Ngoài ra còn phải tìm hiểu thêm về quản lý nhân sự và xây dựng showroom.

Song song với lựa chọn mô hình kinh doanh, bạn nên phân bổ nguồn tài chính dự trù một cách cân bằng để duy trì được showroom, vừa có tiền lương trả cho nhân sự.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự Detailing

Trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô, người có tay nghề sẵn sẽ không làm bạn mất thời gian đào tạo. Tuy nhiên họ sẽ không gắn bó lâu dài và thường bất đồng quan điểm với người khác.

Người chưa có kinh nghiệm chuyên môn trong thời gian đầu sẽ khiến bạn vất vả để chỉ dạy những kiến thức về chăm sóc xe. Tuy nhiên, họ thường có xu hướng gắn bó lâu dài với chủ tiệm.

Chọn địa điểm thuê mặt bằng chăm sóc xe ô tô

Cách để tìm mặt bằng phù hợp mất rất nhiều thời gian từ 2 đến 3 tháng tùy vào sự may mắn của bạn. Để tiết kiệm thời gian và có thể đưa vào hoạt động ngay, chúng ta cần thực hiện song song với bước 1.

Thiết kế và xây dựng Showroom Detailing

Theo HieuBcarLimousine, bạn nên thuê chuyên gia tư vấn thiết kế trung tâm chăm sóc xe ô tô kinh nghiệm giúp đỡ bạn, số tiền nhỏ nhưng đem lại rất nhiều lợi ích và tránh được rủi ro cho bạn.

Tìm đơn vị cung cấp thiết bị chăm sóc ô tô

Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng và mặt bằng, bạn nên tìm các thương hiệu uy tín cung cấp thiết bị chăm sóc xe ô tô để hợp tác lâu dài. Các bạn cần lưu ý về bảng giá chiết khấu, chính sách bảo hành và dịch vụ hậu mãi của thương hiệu đó.

Thiết kế banner cho cửa tiệm

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của cửa tiệm bao gồm: logo, slogan, … Các bạn nên tìm đến những designer chuyên nghiệp để các bước thiết kế có thể hoàn thiện tốt nhất.

Lên kế hoạch marketing và quảng bá thương hiệu

Marketing là bộ phận đầu tàu không thể thiếu trong bất kỳ mô hình kinh doanh nào. Bạn cần xây dựng phòng marketing chăm sóc xe có kế hoạch bài bản để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Cho trung tâm hoạt động thử với một số xe ô tô mẫu

Trước khi cho trung tâm chăm sóc xe của bạn hoạt động chính thức thì bạn cần thử qua tất cả máy móc, thiết bị trên vài ô tô mẫu trước khi chính thức khai trương.

Khai trương và trung tâm đi vào hoạt động

Nếu hoàn thành bước cuối cùng này, bạn chính thức trở thành ông chủ của một trung tâm chăm sóc xe ô tô.

Khai trương trung tâm chăm sóc xe ô tô Detailing
Khai trương trung tâm chăm sóc xe ô tô Detailing

1 thoughts on “Mở trung tâm chăm sóc xe ô tô với 9 bước quan trọng

  1. Pingback: Đầu tư vào mô hình trung tâm chăm sóc xe hơi Detailing

Comments are closed.

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon