Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học? Nghề nào có tương lai?

Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học là câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. Đầu tiên là sự khác biệt về giới tính là đặc điểm cơ bản để chọn ngành, chọn nghề. Chọn nghề nghiệp theo giới tính sẽ tạo ra những ưu thế cơ bản cho nam và nữ. Trong xã hội có hàng nghìn nghề nghiệp khác nhau, các bạn trẻ nên xác định nhu cầu và thế mạnh của bản thân. Sau đó tìm hiểu nhu cầu lao động của xã hội mà có sự lựa chọn phù hợp. Chọn lựa đúng nghề nghiệp sẽ giúp các bạn trẻ dễ tìm việc, dễ kiếm tiền và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hôm nay, HieuBcarLimousine sẽ dành bài viết này cho riêng các bạn nam trẻ tuổi trên con đường lựa chọn nghề nghiệp

Nam không bằng đại học có tương lai không?

Đại học không phải con đường duy nhất để thành công, hiện nay tình trạng xã hội “thừa thầy, thiếu thợ” đang xảy ra rất nhiều. Có rất nhiều cử nhân phải cất bằng đi làm công nhân, tương lai bất định. Trong khi đó, nhiều bạn trẻ chỉ học hết cao đẳng, trung cấp, thậm chí là lớp nghề ngắn hạn lại thành công. Sự thành công đó là nhờ đam mê, sự kiên trì và chăm chỉ theo đuổi đến cùng với nghề nghiệp của mình, đó mới là điều xã hội đang cần.

Lợi thế nghề nghiệp của nam giới so với nữ giới

Con trai có các tố chất sẵn có như sức khỏe, sự năng động, óc lãnh đạo, tư duy logic thực tế, lòng quyết đoán, giỏi phân tích tính toán. Biết sắp xếp công việc, sáng tạo và hoạch định chiến lược.

Những đặc điểm cơ bản trên, con trai có lợi thế trong những công việc đòi hỏi thể lực, làm việc với các con số, phân tích dữ liệu, có thể di chuyển nhiều, … Đây cũng là những công việc có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong xã hội.

Nam giới khi đã xác định đúng năng lực và mong muốn của bản thân, họ cần xác định thêm khả năng tài chính và thời gian bỏ ra trong việc học. Nhằm mục đích theo đuổi mô hình học như cao đẳng, trung cấp hay học nghề ngắn hạn. Hội tụ được tất cả những điểm đó sẽ tạo tinh thần phấn khởi trong học tập, có khởi đầu thuận lợi để kiến tạo tương lai.

Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học – nghề của xu hướng năm 2022

Nam giới thường đóng vai trò là trụ cột trong gia đình nên họ thường mang áp lực nghề nghiệp, công việc ổn định hơn so với nữ giới. Đây là các ngành nghề có xu hướng tăng trưởng mạnh nhằm trả lời câu hỏi “nên học nghề gì cho nam không bằng đại học?”  HieuBcarLimousine sẽ giới thiệu dưới đây

Digital marketing, nghề của kỷ nguyên social

Dưới sự phát triển như vũ bão của các kênh mạng xã hội, digital marketing sẽ đem lại những lợi thế tuyệt vời cho các doanh nghiệp biết nắm bắt xu hướng. Nhóm ngày này cũng ngày càng đa dạng các vị trí tuyển dụng như copywriter, marketing planning manager, marketing supervisior, …

Đây là công việc rất phong phú kỹ năng và kiến thức, xoay quanh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như google, Bing, Yahoo, viết content quảng cáo. Ngoài ra còn có sản xuất viral clip, triển khai email marketing, … Đây là những công việc đòi hỏi óc sáng tạo, tư duy nhạy bén, yêu thích làm việc với dữ liệu … hầu hết đều là thế mạnh của nam giới.

Theo khảo sát nghiên cứu nghề nghiệp TP.HCM, lương của digital marketing là 9-20 triệu đồng, mức lương trung bình là 12 triệu, kinh nghiệm dao động từ 1-4 năm.

Không bằng đại học, học Nghề digital marketing
Không bằng đại học, học Nghề digital marketing

Logistics, mắt xích của nền kinh tế

Gọi ngành này là mắt xích của nền kinh tế vì các dịch vụ logistics giúp đưa hàng hóa đi khắp nơi, đảm bảo đến tay người dùng hoặc cung cấp nguyên liệu sản xuất cho nhà máy đúng thời gian. Đây là nghề gồm các hoạt động như vận chuyển hàng hóa, đóng gói, lưu trữ, thủ tục hải quan, … Các bạn nam rất phù hợp vì có sức khỏe tốt và muốn di chuyển.

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia vào các hiệp định thương mại toàn cầu như EVFTA và RCEP, các mặt hàng của Việt Nam được xuất đi khắp thế giới. Nếu các bạn chịu khó học thêm tiếng anh, tiềm năng công việc là rất lớn cho các vị trí như nhân viên chứng từ, nhân viên thanh toán quốc tế, thu mua, …

Không bằng đại học, học Nghề logistics
Không bằng đại học, học Nghề logistics

Công nghệ thông tin, nghề có thu nhập cao nhất

Hiện nay các chính sách của Việt Nam đang đầu tư cho công nghệ thông tin rất nhiều, bùng nổ các mảng như trí tuệ nhân tạo, big data, thực tế ảo, thương mại điện tử, … Các bạn nam theo ngành này sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Đây là ngành rất ít nữ tham gia do đòi hỏi tư duy logic rất cao, cộng thêm áp lực lớn.
Theo các dự báo kinh tế, Việt nam thiếu 150.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin mỗi năm. Ngành này đòi hỏi các tố chất như trí nhớ tốt, đam mê học sâu, đọc hiểu ngoại ngữ, …

Không bằng đại học, học nghề cntt
Không bằng đại học, học nghề cntt

Hướng dẫn viên du lịch, nghề của sự năng động tối đa

Đây là ngành có tiềm năng cực lớn với đất nước hình chữ S của chúng ta. Tuy nhiên do dịch covid mà ngành bị ngưng trệ vài năm. Hiện nay, thế giới đã có vaccine ngừa covid thì du lịch của Việt Nam sẽ là ngành phục hồi mạnh nhất trong tương lai.

Theo thời báo kinh tế, số lượng du khách nước ngoài bắt đầu tăng từ tháng 6, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho ngành.

Nghề hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi sức khỏe tốt, tích cực, thích di chuyển. Những bạn nam theo nghề sẽ được gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu các nền văn hóa, biết lắng nghe, tinh thần trách nhiệm cao, …

Không bằng đại học, học nghề hướng dẫn viên
Không bằng đại học, học nghề hướng dẫn viên

Công nghệ thực phẩm – ngành có triển vọng từ năm 2025

Đây là ngành công nghiệp được nhà nước ưu tiên phát triển trong giai đoạn năm 2025. Vì thế mà ngành này đang được rất nhiều các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đầu tư vào. Đây là lĩnh vực phù hợp với những bạn có kiến thức tốt ở các môn sinh-hóa, yêu thích thực phẩm, đam mê thí nghiệm, … Ngành gồm có các công việc như chế biến, bảo quản, kiểm định chất lượng sản phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất.

Hiện ngành này đang thiếu hụt nhiều nhân sự như kỹ sư công nghệ thực phẩm, chuyên gia hương vị, kiểm tra chất lượng sản phẩm, …

Học nghề chế biến công nghệ thực phẩm
Học nghề chế biến công nghệ thực phẩm

Nghề chăm sóc xe ô tô Detailing, dành cho nam giới đam mê xe

Số lượng xe ô tô được sử dụng tăng lên hằng năm dẫn đến nhu cầu chăm sóc xe ô tô Detailing cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Khác với nghề sửa chữa cơ khí ô tô, nghề chăm sóc xe ô tô detailing hướng đến việc làm đẹp xe, môi trường ít xăng dầu và hóa chất hơn.

Đây là ngành xu hướng hot được rất nhiều giới trẻ quan tâm, theo đuổi. Nghề này đòi hỏi sự tỉ mỉ chăm chỉ, kinh nghiệm giải quyết những vấn đề rủi ro, cách xử lý. Hơn hết nó là nghề dành cho những bạn trẻ đam mê ô tô.

Mô hình đào tạo Detailing chỉ được đào tạo chất lượng bởi những trung tâm chuyên làm dịch vụ chăm sóc xe ô tô. Học xong, bạn có thể làm việc trực tiếp tại trung tâm đó hoặc những trung tâm khác, tùy mong muốn. Hiện nay ở quận 5, Bcar Auto Center đang triển khai khóa học nghề chăm sóc xe ô tô detaling uy tín, cam kết đầu ra.

phim cách nhiệt
phim cách nhiệt

Trên đây chúng tôi đã trả lời câu hỏi “nên học nghề gì cho nam không bằng đại học?”. Chúng tôi hi vọng các bạn được trang bị những nền tảng nghề nghiệp vững chắc nhất. Từ đó các bạn có thể tự tin lập nghiệp, ổn định thu nhập. Xã hội Việt Nam còn nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ nghỉ học sớm, các bạn đừng lo lắng, hãy vững tin vào tương lai !

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon