Ngành Detailing là gì ? Những điều bạn cần biết khi muốn sử dụng dịch vụ ô tô.

Ngành Detailing là gì ? Đây là lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc xe hơi. Vậy tại sao nó được du nhập vào Việt Nam gần đây ?

Việt Nam đang có tốc độ phát triển kinh tế được đánh giá là “con hổ Châu Á”. Một trong những điều làm nên tốc độ đó là sự phát triển hạ tầng giao thông. Hạ tầng giao thông càng phát triển, càng đòi hỏi sự giảm thiểu của xe máy lưu thông trên đường. Bên cạnh ưu điểm về giá rẻ của xe máy thì nó đem lại rất nhiều sự bất tiện như kẹt xe, tai nạn, .v.v.v. Các nước phát triển đã ban hành lệnh cấm xe máy tại nhiều đô thị lớn, Việt Nam cũng đang trên đà đi theo xu hướng đó.

Xe máy bị cấm cùng với sự phát triển GDP sẽ khiến nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng gia tăng. Từ đó bùng nổ các dịch vụ cho xe ô tô và Detailing là một trong số đó.

1/ Ngành Detailing là gì ?

Trả lời câu hỏi ngành Detailing là gì, chúng ta cần biết đây là ngành chăm sóc ô tô với đa dạng loại hình được du nhập từ nước ngoài. Đối với đa số người sử dụng xe ô tô tại Việt Nam, ngành Detailing vẫn là ngành lạ lẫm.

Detailing khác với ngành sửa chữa ô tô chỉ tập trung vào mảng cơ khí, hệ thống vận hành trong khoang máy. Detailing chỉ tập trung vào sự tiện lợi, thẩm mỹ, làm đẹp nội thất và bên ngoài chiếc xe. Biến chiếc xe trở nên cao cấp hơn, sang trọng hơn hoặc duy trình những điều đó đối với chiếc xe của người dùng. Hôm nay, HieuBcarLimousine sẽ chia sẻ các kỹ thuật chăm sóc xe, tiềm năng và thách thức của ngành Detailing cho các bạn.

Ngành Detailing
Ngành Detailing

2/ Các kỹ thuật chăm sóc trong ngành Detailing là gì

Ở thời điểm hiện nay, thị trường Việt Nam vẫn còn quen thuộc với những gara ô tô phổ thông. Các dịch vụ của họ chỉ đơn thuần là rửa xe, rồi bao gồm luôn cả dịch vụ sửa máy xe. Do lan man và thiếu sự chuyên nghiệp nên các kỹ thuật của những gara này ngày càng lạc hậu trước xu hướng mới. Ngoài ra, nhiều gara còn dùng những hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và chất lượng chiếc xe.

Trước tình hình đó, ngành Detailing được du nhập vào Việt Nam và các chuyên gia nhận định nó sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai. Ngành Detailing cần các kỹ thuật chuyên sâu sau đây để giải quyết các thách thức

a/ Rửa xe chuyên nghiệp – Car Wash

Mô hình rửa xe Detailing là một trong những quy trình đầu tiên của Detailing tổng thể. Nhiệm vụ là vệ sinh, làm đẹp cho chiếc xe trở nên như mới hoặc luôn giữ cho xe mới. Hướng đến phục vụ nhóm khách hàng yêu xe thay vì chỉ rửa xe đại trà.

Dịch vụ rửa xe đòi hỏi các trung tâm phải chú trọng sử dụng các hóa chất chuyên dụng tốt, có nồng độ PH = 7. Các thợ kỹ thuật phải rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng để làm sạch xe hiệu quả đến từng chi tiết.

Quy trình rửa xe chuẩn quốc tế như sau :

  • Thời gian rửa xe là 30-60 phút
  • Dụng cụ rửa xe theo nguyên tắc 3 Xô, khăn lau chuyên dụng
  • Sử dụng bọt tuyết đặc biệt giúp làm mềm chất bẩn
  • Dùng chất tẩy chuyên dụng
  • Sau đó dùng máy hút bụi và lau sạch

Các quy trình rửa xe phải đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế, làm sạch xe nhanh chóng, tránh tình trạng ăn mòn, trầy xước xe. Điều mà một dịch vụ rửa xe thông thường rất khó đáp ứng.

b/ Vệ sinh nội thất xe – Interior Detail

Đòi hỏi các thợ lành nghề phải vệ sinh chuyên sâu đến từng khe rãnh bên trong khoang xe. Sử dụng bằng dung dịch chuyên dụng, thiết bị tiên tiến theo tiêu chuẩn detailing, máy xông hơi nước nóng. Các thợ phải có giải pháp riêng biệt với từng dòng xe, phân biệt chất liệu của nội thất xe. Tránh tình trạng làm hỏng hóc ghế da và các thiết bị điện tử.

Quy trình vệ sinh nội thất xe theo tiêu chuẩn quốc tế :

  • Thời gian vệ sinh 3-4 tiếng
  • Kiểu tra các vấn đề nội thất trước khi tiến hành vệ sinh
  • Làm sạch kính trong xe khác với kính ngoài xe. Tránh ảnh hưởng đến phim cách nhiệt.
  • Phần khó nhất là các khe cửa, cần thợ phải làm kỹ lưỡng
  • Dùng hơi nước nóng để tẩy sạch bề mặt, khử mùi nội thất
  • Dưỡng nhựa xe, dưỡng da ghế xe.

Nếu những nơi rửa xe truyền thống chỉ biết dùng nước rửa qua loa. Gây ảnh hưởng xấu đến nội thất xe thì không thể so sánh gì với quy trình chuyên nghiệp trên.

c/ Vệ sinh ngoại thất – Exterior Detailing

Việt Nam là đất nước nắng nóng, gió bụi nhiều bám dính nên ảnh hưởng rất xấu đến chiếc xe. Nếu không vệ sinh thường xuyên, chiếc xe ô tô dễ hao mòn, giảm thọ.
Các thợ trung tâm detailing cần được đào tạo bài bản. Quá trình vệ sinh không thể dùng các chất tẩy thông thường để tẩy rửa. Cần phải tẩy rửa bằng các dung dịch thiên nhiên được nhập khẩu. Các thợ không những cần tẩy sạch, mà còn phải bảo vệ bề mặt ngoại thất xe cẩn thận.

Quy trình tẩy chất bẩn ngoại thất như sau :

  • Thời gian vệ sinh là 60-120 phút
  • Rửa sạch xe
  • Dùng chất tẩy chuyên dụng để tẩy nhựa đường và các chất bẩn
  • Tẩy mạt sắt
  • Tẩy bụi cứng bằng từng loại dung dịch chuyên dụng
  • Cuối cùng làm khô chiếc xe

Trước khi ngành Detailing được du nhập vào Việt Nam, các chủ xe chưa từng được sử dụng dịch vụ nào chuyên nghiệp và bài bản đến vậy.

d/ Vệ sinh khoang máy – Engine Bay Detail

Đây là một trong những dịch vụ khó nhất của Detailing nên không dành cho dân nghiệp dư. Các thợ kỹ thuật phải tay nghề cao để đáp ứng các nhu cầu khắt khe của ngành. Quy trình phải làm sạch khoang máy cho nhiều loại xe khác nhau từ xe cao cấp đến xe truyền thống. Ngoài ra, còn các dòng xe cổ điển đòi hỏi các thợ phải có nhiều kinh nghiệm.

Quy trình vệ sinh khoang máy chuyên nghiệp, tránh rủi ro như sau :

  • Thời gian tẩy rửa là 30-60 phút
  • Kiểm tra cẩn thận tình trạng khoang máy trước khi vệ sinh
  • Dùng dung dịch chuyên dụng làm mềm chất bẩn và dầu nhớt
  • Tiếp theo dùng cọ và nước để vệ sinh
  • Sau đó làm khô và bảo dưỡng chi tiết bề mặt nhựa

Quy hình bài bản trên là lợi thế độc quyền của ngành mà những hình thức rửa xe lạc hậu trước đây không đáp ứng được.

e/ Điều chỉnh màu sơn – Paint Correction

Nếu như các gara phổ thông, họ chỉ chú trọng đánh bóng nhanh thì quy trình Detailing lại rất khắt khe. Các thợ chuyên nghiệp cần phải thực hiện các công đoạn hiệu chỉnh và xóa xước, hoàn thiện bề mặt sơn.

Nếu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, dịch vụ phải mang đến cho chiếc xe sự sáng bóng vượt trội, hạn chế tình trạng sơn bị mài mòn ở mức thấp nhất.

f/ Phủ Nano Ceramic – Car Coatings

Phủ Nano Ceramic là công nghệ gốm, phi kim loại có khả năng giữ gìn vẻ đẹp chiếc xe được dài lâu, sạch sẽ. Tạo độ bóng, tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe. Nâng cao giá trị cho chiếc xe của khách hàng.

Ngọc Sơn là khách hàng của Bcar
Ngọc Sơn là khách hàng của Bcar

Khách hàng cần lưu ý nguyên liệu thi công phải có xuất xứ rõ ràng. Tránh sử dụng hàng kém chất lượng, dẫn đến tình trạng “tiền mất, tật mang”.

g/ Dán phim cách nhiệt – Window Tinting

Với khí hậu nắng nóng khắc nghiệt của Việt Nam thì phim cách nhiệt không thể thiếu cho ô tô. Phim cách nhiệt giúp ngăn chặn tia UV, cản tia hồng ngoại và đáp ứng được tỷ lệ truyền sáng hiệu quả.

Theo đúng tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi các đại lý dán phim phải có không gian rộng, vật liệu thi công chuyên dụng. Ngoài ra, dịch vụ còn đòi hỏi các thợ lành nghề phải còn thực hiện thao tác chuyên nghiệp, quy trình bài bản để tránh hỏng phim.

phim cách nhiệt Llumar
phim cách nhiệt Llumar

Các chủ xe cũng cần tìm hiểu cách phân biệt phim cách nhiệt chính hãng, các đại lý uy tín trước khi đưa chiếc xe cho họ thực hiện. Khách hàng có thể tham khảo phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay được chúng tôi nghiên cứu.

3/ Xu hướng phát triển ngành Detailing là gì 

Mô hình tích hợp nhiều dịch vụ : Các gói dịch vụ mang đến những tiện ích cho chủ xe với giá thành vừa phải, khác với các dịch vụ riêng lẻ. Các chủ xe còn được hưởng các dịch vụ chăm sóc xe toàn diện. Lợi thế hơn nhiều với các dịch vụ truyền thống.

Dịch vụ chuyên sâu và chất lượng : Đòi hỏi các thợ phải được đào tạo chuyên nghiệp theo quy trình bài bản. Vì nếu không dễ xảy ra các hiện tượng hỏng hóc, giảm thọ cho chiếc xe của khách hàng

Bên cạnh tiềm năng là thách thức, để xây dựng mô hình kinh doanh bền vững. Các chủ đại lý phải không ngừng cải tiến dịch vụ, đầu tư vào các thiết bị chuyên dụng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của các chủ xe.

4/ Nơi đâu đáp ứng đủ tiêu chí dịch vụ ngành Detailing ô tô ?

Ngành Detailing chỉ mới thực sự phát triển trong 3 năm gần đây. Thậm chí với những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, nó vẫn còn mới. Tuy nhiên đã có các đại lý nỗ lực đáp ứng hết các tiêu chuẩn quốc tế, một trong số đó nổi bật nhất là Bcar Auto.

Bcar Auto
Bcar Auto

Bcar Auto được thành lập từ năm 2018, kịp đón đầu xu hướng mới bắt đầu. Trải qua những cơ hội và thách thức trong ngành, hiện nay trung tâm đã chiếm vị trí quan trọng trong lòng khách hàng. Tầm nhìn của Bcar Auto trở thành một hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc xe lớn mạnh. Đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

3 thoughts on “Ngành Detailing là gì ? Những điều bạn cần biết khi muốn sử dụng dịch vụ ô tô.

 1. Pingback: Có bằng cấp 3 làm được gì? 3 con đường cho các bạn trẻ

 2. Pingback: Chăm sóc khách hàng xe ô tô ngành Detailing làm đẹp xe

 3. Pingback: Học nghề nội thất ô tô ở TPHCM cam kết việc làm thu nhập ổn định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon