Học ngành kỹ thuật ô tô lương bao nhiêu? Làm thế nào để có lương cao

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang đứng trước xu hướng tăng trưởng của ô tô hằng năm nên đây là mảnh đất rất màu mỡ. Nhu cầu nhân lực ngành ô tô đang được xã hội ưu ái nhất hiện nay. HieuBcarLimousine sẽ phân tích kiến thức ngành kỹ thuật ô tô và mức lương của ngành dưới đây.

Tình hình phát triển của ngành kỹ thuật ô tô tại Việt Nam ?

Đây là ngành sản xuất mũi nhọn trên thế giới với sự phát triển liên tục của nhu cầu xã hội và khoa học kỹ thuật. Ở Việt Nam, số lượng xe ô tô tăng lên hằng năm đã cho thấy những tiềm năng lớn mạnh như sau.

Trong đại dịch COVID-19, trước những biến động của nền kinh tế, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng rất lớn thì ngành công nghiệp ô tô vẫn giữ phong độ tích cực. Hiện nay ở Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô ở trong nước đã có sự phát triển mạnh mẽ cả lượng và chất. Song song với sự phát triển đó là cơ hội đầy hứa hẹn cho người lao động một cách rộng mở.

Trong giai đoạn 2021-2030, nhiều chuyên gia đã dự đoán thị trường sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ và tích cực hơn nữa. Hiện nay, mức thu nhập trung bình của ngành kỹ thuật ô tô dao động từ 11 đến 35 triệu/tháng tùy vào trình độ và kinh nghiệm của người lao động. Nhu cầu nhân lực kỹ thuật của ngành ô tô có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Hứa hẹn tương lai tươi sáng cho các bạn học viên, sinh viên muốn theo đuổi ngành.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì
Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô lương bao nhiêu?

Đây là ngành nghề có mức thu nhập khá ổn định hiện nay, ngành học mang tới nhiều điều thú vị trong cả quá trình học và đi làm. Quy trình gồm có lắp ráp, thiết kế, bảo trì, sửa chữa và thực hiện nhiều dịch vụ ô tô khác. Một kỹ sư ô tô cần trang bị đầy đủ kiến thức như máy động lực, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện-điện tử thì mới cạnh tranh được trong thị trường lao động đang ngày càng đòi hỏi tay nghề cao.

  • Lương mới ra trường 6 triệu – 9 triệu, sau 1 năm lương trung bình 9 triệu – 12 triệu, kinh nghiệm lâu năm thì 12 triệu trở lên.
  • Mức lương vị trí cụ thể trong ngành kỹ thuật ô tô
  • Mức thu nhập của các kỹ sư ô tô còn phụ thuộc vào mỗi vị trí đảm nhiệm như sau
  • Vị trí có mức lương cao nhất là lên ý tưởng, thiết kế các thành phần, lập trình tối ưu hóa bộ phận ô tô. Mức lương dao động trong khoảng 10 – 15 triệu/tháng.
  • Các công việc gia công, lắp ghép các bộ phận thân trên của ô tô cần kỹ sư lắp ráp chịu trách nhiệm với mức thu nhập khoảng 8 – 11 triệu/tháng.
  • Các trưởng phòng kỹ thuật ô tô là người được nhận mức lương tối ưu nhất. Ngoài việc phụ trách chuyên môn, còn đảm bảo các hoạt động quản lý con người nên mức lương sẽ từ 25 triệu trở lên.

Kỹ sư ô tô sẽ có mức thu nhập tốt so với mặt bằng chung xã hội. Với tân kỹ sư cũng có mức hỗ trợ thực tập tốt hơn ngành khác.

Học ngành kỹ thuật ô tô đòi hỏi tố chất gì?

Để theo đuổi ngành kỹ thuật ô tô, bạn cần có định hướng cụ thể để theo đuổi đến cùng. Ngoài việc học lý thuyết trên trường, bạn cần phải được va chạm thực tế qua quá trình thực hành. Sau khi tốt nghiệp, tùy vào sự nỗ lực và lòng đam mê nghiên cứu mà bạn sẽ tiến được bao xa trong sự nghiệp.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ không khó với những bạn luôn chủ động cập nhật kiến thức, tìm tòi học hỏi. Để tiến sâu hơn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp hơn, bạn cần nắm vững kiến thức hay nắm rõ nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trong ngành. Nếu có hệ thống tư duy kiến thức rõ ràng, bạn có thể thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn chẩn đoán được những hư hỏng ở bất kỳ dòng xe nào. Đây là tiền đề để bạn vượt qua được mọi khó khăn trong tương lai.

Học viên, sinh viên ngành công nghệ ô tô học gì?

Các bạn trẻ theo học ngành công nghệ ô tô sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Các kiến thức hệ thống truyền động- truyền lực, kiến thức máy động lực, cơ cấu cơ khí, …Sau đó cần kết hợp với nhiều bộ môn khác để thực hành nâng cao vào công việc khác tốt hơn.

Ngoài ra, các học viên sinh viên còn được học chuyên sâu về điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, ứng dụng thiết kế, sản xuất và vận hành các loại phương tiện, … Thêm một số kỹ năng chuyên môn khác như khai thác sử dụng kỹ thuật ô tô, điều khiển, lắp ráp phương tiện, hoạt động sản xuất phụ tùng, … nhằm cải tiến nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô một cách tốt nhất.

Sinh viên, học viên còn được tiếp cận và tìm hiểu những công nghệ sản xuất ô tô hiện đại và tân tiến nhất.

Lĩnh ngộ được tất cả điều trên, sinh viên học viên có thể phát triển tối đa năng lực bản thân, phát huy năng lực vào các nghiên cứu cá nhân.

Từ việc bảo dưỡng, bảo trì động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu sản phẩm và công nghệ mới đều cần đến các chuyên gia có sự tường tận am hiểu về ô tô. Ngành cơ khí ô tô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ đam mê ô tô.

Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì?

Hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học ngành kỹ thuật ô tô lương bao nhiêu. Sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô ra trường có thể làm những công việc có mức thu nhập rất hot trên thị trường. Hiện nay, nhu cầu nhân sự ngành ô tô đang cần rất nhiều, các kỹ sư có thể ứng tuyển tại các xưởng sản xuất, các công ty, chế tạo, lắp ráp ô tô. Tùy theo kinh nghiệm và chuyên ngành hẹp trong kỹ thuật ô tô mà các bạn mới ra trường có thể lựa chọn những ngành nghề sau

Kỹ thuật viên chăm sóc xe ô tô detailing

Thực hiện công việc liên quan đến chăm sóc, làm đẹp nội thất xe bao gồm bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng tùy vào nơi làm việc. Trách nhiệm của kỹ thuật viên bảo quản xe và tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa, hoàn thành sửa chữa và rửa xe rồi bàn giao xe cho khách.

Yêu cầu công việc và phát triển bản thân trong ngành chăm sóc xe ô tô detailing đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và nỗ lực không ngừng.

Sửa chữa loa ô tô bị rè
Sửa chữa loa ô tô bị rè

Cố vấn các dịch vụ liên quan đến ô tô

Thực hiện công việc chăm sóc khách hàng và chốt đơn hàng về các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách. Sau đó hướng dẫn khách làm các giấy tờ giao nhận xe ô tô. Ngoài ra, cũng có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách.

Ngành này đòi hỏi sự hướng ngoại trong giao tiếp, tự tìm kiếm nguồn hàng tiềm năng. Để tiến xa được trong ngành cần có sự am hiểu về ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Kỹ sư cơ khí cho xe ô tô

Ở vị trí này cần thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu. Tiến hành cải tiến các công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất, theo dõi tình trạng các máy móc thiết bị, phối hợp bộ phận chuyên môn để đưa ra phương án sửa chữa. Ngoài ra, còn đề xuất sáng kiến cho kỹ thuật sản xuất. Yêu cầu công việc đòi hỏi phải có chuyên môn cao về kỹ thuật ô tô – cơ khí.

Lựa chọn trường học có môi trường thực hành thật chuẩn

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành đặc thù cần môi trường thực hành thật chuẩn, lý thuyết phải luôn đi kèm với thực tế thì mới chuẩn. Hiện nay có rất nhiều nơi đào tạo ngành ô tô nhưng để tìm được trường có đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thực hành là rất ít.

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về nơi đăng ký học để bảo đảm bảo chất lượng đầu ra, xem trường học có kết nối với nhiều doanh nghiệp không ? Mức học phí của họ như thế nào ?

Hiện nay, Bcar Auto Center đang là địa điểm đáng tin cậy để các sinh viên đến thực tập, học nghề, học việc. Ngoài ra, trung tâm cũng đang tự mình xây dựng các khóa học ngắn hạn, cam kết đầu ra cho những bạn muốn đi làm sớm.

Lời kết, HieuBcarLimousine chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường đã chọn.

Ngành Detailing là gì
Ngành Detailing là gì
0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon