Quy trình đổi màu sơn xe ô tô với 5 bước cơ bản dành cho người mới

Tại sao cần thực hiện đúng quy trình đổi màu sơn xe ô tô? Khi sở hữu chiếc xe ô tô, các chủ xe thường muốn xe của mình đẹp hơn, cách tân hơn. Trong đó nhu cầu sơn xe ô tô là thiết yếu, lúc này các chủ xe sẽ cảm thấy đắn đo tìm hiểu về giá cả sơn xe, dịch vụ chăm sóc và những thông tin khác liên quan. Trong bài viết này, HieuBcarLimousine sẽ giúp bạn tìm hiểu về các thông tin sau

3 trường hợp cần sơn lại xe ô tô

Sơn xe ô tô là việc nhạy cảm. Ngoài việc muốn thay màu sơn cho xe đẹp hơn, còn các trường hợp sơn bị hư hỏng do va quẹt, cạ chạm đến những yếu tố môi trường như nắng mưa, nhiệt độ, bụi bẩn, … đều có thể làm hỏng sơn xe. Đây là các trường hợp mà các chủ xe muốn thực hiện quy trình đổi màu sơn xe ô tô.

Lớp sơn bị bay màu do thời gian sử dụng

Xe ô tô sau thời gian sử dụng, môi trường, yếu tố thời tiết tác động lâu dần sẽ khiến lớp sơn xe bị ố vàng, bay màu làm cho diện mạo của chiếc xe bị giảm giá trị và không được thẩm mỹ.

Ở các dòng xe cao cấp sẽ có lớp sơn bền hơn so với lớp sơn của xe phổ thông, nên đa số khách hàng cần đổi màu sơn là chủ xe phổ thông. Việc sơn lại xe sẽ khắc phục tình trạng mất màu, làm cho xe trở nên mới hơn.

Xe ô tô bị trầy xước cần sơn lại

Đây cũng là một trong những trường hợp của khách hàng mà chúng tôi thường gặp. Đây là các trường hợp ngoài ý muốn như tai nạn, xe bị va chạm, các sự cố không mong muốn có thể khiến lớp sơn bị trầy xước, bong tróc, thậm chí bóp méo thân xe. Đối với các vết xước nhẹ, các chủ xe chỉ cần đánh bóng xóa xước nhưng với các vết xước lớn do va đập thì buộc phải sơn lại xe.

Xe ô tô bị va quệt trầy xước
Xe ô tô bị va quệt trầy xước

Đổi màu sơn để cách tân xe

Do sở thích và phong thủy của chủ xe mà họ muốn chiếc xe được cách tân lại thông qua việc đổi màu sơn. Đối với các trường hợp này, không được tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xế phải khai báo và đăng ký lại với cơ quan đăng kiểm để bảo chắc chắn không vi phạm quy định về màu sơn xe.

Đổi màu sơn để cách tân xe ô tô
Đổi màu sơn để cách tân xe ô tô

Phân biệt sơn cho kim loại xe và nhựa xe

Sơn ô tô là loại sơn dùng trong ngành sơn ô tô và được làm bằng rất nhiều nguyên liệu đặc biệt so với các loại sơn khác. Các chủ xe cần lựa chọn loại sơn ô tô căn cứ vào công đoạn sơn để lựa chọn phù hợp.

Sơn ô tô được đánh giá là chất lượng là loại sơn có độ bám dính tốt, có độ bóng cao, thời gian khô nhanh, nhiệt độ làm khô trong điều kiện từ 80 độ C đến 180 độ C, thời gian khô sơn từ 15 đến 30 phút. Bạn cần sử dụng nhiều loại sơn khác nhau cho từng giai đoạn thi công. Phân biệt sơn cho kim loại xe và nhựa xe như sau

Sơn cho kim loại xe ô tô

Các bộ phận kim loại của xe như nóc, cốp, nắp capo, cánh cửa, ba lô lê, hông, tai xe ô tô đều sử dụng loại sơn có các lớp như sau

Thứ nhất là lớp sơn chống rỉ

Đây là loại sơn nhằm bảo vệ kim loại của xe. Chúng chống tác động của oxy hóa nhờ màng bám mà nó tạo ra. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống ăn mòn và tăng khả năng bám dính cho các lớp sơn với nhau trên bề mặt kim loại. Đây là loại sơn bắt buộc phải có đối với tất cả các loại xe ô tô khi sơn.

Chúng ta sẽ dùng nhiệt độ 145 độ C đến 175 độ C mất khoảng 10 phút đến 15 phút để sơn chống rỉ khô.

Thứ hai là lớp sơn lót

Đối với những chiếc xe bình thường không bị móp hay biến dạng thì đây là lớp sơn thứ 2 sau lớp sơn chống rỉ.

Đối với những xe bị biến dạng về các chi tiết chẳng hạn như: móp, méo, … thì sau lớp sơn chống rỉ là lớp ma tít. Lớp ma tít có nhiệm vụ giúp các vết hư hỏng trở lại hình dạng ban đầu trước khi sơn xe. Loại sơn lót này nhằm mục đích làm nhẵn bề mặt chi tiết cần sơn, bảo vệ lớp sơn chống rỉ, có thể bám dính cực tốt giữa các lớp sơn và lớp ma tít.

Thứ ba là phủ màu sơn

Màu sắc của xe ô tô phụ thuộc vào lớp sơn phủ màu này. Đây là kỹ năng cần các thợ lành nghề để màu sơn được đẹp và đều. Kỹ thuật pha màu ở khâu này vừa phức tạp, vừa quan trọng, bạn cần cẩn thận lựa chọn trung tâm chăm sóc xe uy tín.

Thợ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm sẽ pha màu chuẩn, biết cách phối màu theo đúng tỉ lệ. Làm cho sơn phủ màu có độ bám dính cao nhất, độ nhẵn bóng bề mặt cực tốt. Cần thực hiện sơn phủ màu với nhiệt độ 140 độ C trong thời gian khoảng 20 phút.

Thứ tư là phủ lớp Ceramic

Phủ ceramic còn được gọi là phủ gốm sứ, đây là nhóm vật liệu không phải kim loại cũng không phải hữu cơ. Gốm ở đây không phải là loại gốm mà chúng ta thường biết, nó gồm những vật liệu được kỹ thuật hóa như carbide, oxide, nitride, … Đa số các vật liệu này là hợp chất của kim loại với oxy, nitro, carbon, … Trái ngược với gốm thông thường, gốm kỹ thuật hóa thực tế rất cứng và bền.

Khi ô tô được phủ Ceramic, nó sẽ đóng vai trò như một tấm áo bảo vệ sơn xe tránh khỏi các tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, lớp ceramic còn thay thế được cho lớp sáp xe, giúp cho bề mặt sơn xe được tăng độ bóng. Hơn nữa, thời gian sử dụng của sơn rất dài, sơn không bị rửa trôi và rất lâu hỏng.

Phủ xe lớp sơn Ceramic ô tô
Phủ xe lớp sơn Ceramic ô tô

Sơn cho nhựa xe ô tô

Đối với các chi tiết làm bằng nhựa xe ô tô, người sử dụng có thể sử dụng các loại sơn sau: ma tít, sơn lót, sơn phủ màu, phủ bóng, sơn lót nhựa. Chúng ta có thể thấy rằng các loại sơn này sẽ được dùng khác với sơn kim loại. Loại sơn này được sản xuất đặc biệt hơn nhằm có độ bám dính với nhựa cực tốt, bảo vệ lớp nhựa xe.

Quy trình đổi màu sơn xe
Quy trình đổi màu sơn xe

Quy trình đổi màu sơn xe ô tô với 5 bước cơ bản

Tùy vào tình trạng lớp sơn cũ của xe cũng như nhu cầu của chủ xe mà sẽ có nhiều quy trình sơn xe khác nhau. Tuy nhiên, HieuBcarLimousine sẽ giới thiệu các bước cơ bản mà quy trình đổi màu sơn xe ô tô nào cũng có

1/ Kiểm tra sơn xe hiện tại và tư vấn giải pháp

Bước kiểm tra là bước đầu tiên mà quy trình nào cũng cần có, sơn xe sẽ được các chuyên viên đánh giá và đưa ra giải pháp phù hợp với nhu cầu chủ xe. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như đèn kiểm tra sơn xe, máy đo độ dày sơn, … Từ đó các kỹ thuật viên sẽ quyết định cùng với chủ xe nên sơn dặm hay sơn toàn bộ xe.

2/ Mài bỏ sơn cũ và các lớp rỉ sét

Đây là việc tiếp theo sau bước 1, đó là bước mài bỏ lớp sơn cũ, loại bỏ các gỉ sét. Đây là công đoạn dùng mài lắp giấy nhám có độ mịn phù hợp để loại bỏ lớp sơn cũ, lớp gỉ sét.

Đối với những chiếc xe bị tai nạn, va chạm mạnh, làm biến dạng sẽ tiến hành làm đồng để chiếc xe trở lại nguyên dạng cũ. Các kỹ thuật làm đồng ô tô là rút tôn, gò, nắn kéo, …

3/ Chọn loại màu theo nhu cầu

Các xưởng sơn ô tô hoặc các trung tâm chăm sóc bảo dưỡng chuyên nghiệp luôn có một bộ thẻ công thức màu sơn phun sẵn. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng các thẻ này để đối chiếu với màu nhu cầu của chủ xe. Sau đó so sánh trực tiếp với màu sơn mà chủ xe muốn để cân bằng khối lượng màu sơn cần thiết khi phun lên xe.

Lúc so sánh màu cần quan sát nhiều khoảng cách và góc độ khác nhau. Các góc độ thường được sử dụng là 90 độ, 45 độ và 15 độ. Các khoảng cách 1m và 3m. Kỹ thuật viên có thể chốt màu và tiến hành phun khi tất cả các góc độ đã đúng tiêu chuẩn.

4/ Phun lên tấm thử màu sơn

Đây là bộ thẻ không màu, kỹ thuật viên cần tìm công thức màu trên phần mềm, file excel hoặc sổ công thức màu.

Sau khi lựa chọn được công thức màu phù hợp, kỹ thuật viên sẽ cân những màu gốc theo công thức. Tiếp theo là phun thử lên thẻ để so sánh với màu xe.

5/ So sánh và canh chỉnh màu sơn

Sau khi bắt đầu phun trên tấm thẻ mẫu, các kỹ thuật viên sẽ sấy khô và so sánh với màu mà chủ xe mong muốn. Nếu màu chưa đạt yêu cầu sẽ tiếp tục điều chỉnh tỷ lệ màu gốc cho ra màu sắc hoàn hảo nhất. Cuối cùng là tiến hành sơn lên xe và bàn giao.

Cách tìm địa điểm sơn xe uy tín

Việc lựa chọn địa điểm sơn xe là rất quan trọng, đây là điều kiện tiên quyết thành bại của việc sơn xe. Trong các lĩnh vực về chăm sóc ô tô thì sơn xe có thể xem dịch vụ đổi màu sơn xe ô tô là khó nhất. Vì đòi hỏi nhiều yếu tố như vật tư, máy móc, phòng sơn đến tay nghề thợ pha sơn, phun sơn, … Các kỹ thuật viên chỉ cần phạm sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến lỗi sơn xe bị mắt cá, dính bụi sơn, da cam, chỉnh sơn, loang màu cục bộ, …

Vì thế các chủ xe hãy cân nhắc thật kỹ trong quá trình lựa chọn xe.

Ngọc Sơn phủ ceramic tại Bcar Auto
Ngọc Sơn phủ ceramic tại Bcar Auto

1 thoughts on “Quy trình đổi màu sơn xe ô tô với 5 bước cơ bản dành cho người mới

  1. Pingback: Dán decal ô tô mới nhất năm 2022 cho những người thích độ xe

Comments are closed.

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon