Thay đổi màu sơn xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

HieuBcarLimousine hỏi luật sư, thay đổi màu sơn xe ô tô phạt bao nhiêu? Tôi nghe nói thay đổi màu sơn xe sẽ bị phạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu chủ xe tự ý thay đổi màu sơn xe thì bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo pháp lý giao thông

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông theo luật giao thông đường bộ 2008 nội dung được phân tích như sau

Thay đổi màu sơn xe là thế nào?

Thay đổi màu xe là việc sơn lại màu xe khác với màu xe ban đầu trong giấy đăng ký xe. Tại điều 55 luật giao thông đường bộ 2008 viết

Việc sắp xếp, cải tạo, lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về bảo vệ môi trường và chất lượng an toàn kỹ thuật. Xe ô tô không được cải tạo khác thành xe ô tô chở khách.

Các chủ xe phương tiện không được tự ý thay đổi tổng thành, kết cấu, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thay đổi màu sơn xe ô tô khi chưa xin phép bị phạt như thế nào?

Thay đổi màu sơn xe ô tô phạt bao nhiêu tiền
Thay đổi màu sơn xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

Hành vi tự ý thay màu sơn xe của chủ xe mà không có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền sẽ bị coi là vi phạm và xử phạt hành chính.

Theo điều 30 nghị định 100/2019/NĐ-CP tại khoản 2

“Chủ xe sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe máy kéo, xe ô tô, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện các hành vi vi phạm sau đây

a/ Lắp đặt kính cửa của xe, kính chắn gió không phải là loại kính an toàn.

b/ Tự ý thay đổi màu sơn xe không giống với màu sơn ghi trong giấy tờ đăng ký xe.

c/ Không làm thủ tục với cơ quan đăng ký xe để khai báo theo quy định trước khi cải tạo xe đối với loại xe nằm trong quy định phải làm thủ tục khai báo.”

Hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe sẽ bị phạt theo quy định

Các cá nhân sẽ bị phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng

Các tổ chức sẽ bị phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng

Thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả khi sơn xe trái phép

Xử phạt khi tự ý thay đổi màu sơn xe
Xử phạt khi tự ý thay đổi màu sơn xe

Ngoài ra đối tượng vi phạm còn bị buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe theo quy định.

Cách thức nộp phạt khi thay màu sơn ô tô chưa được cấp phép

Đến trực tiếp kho bạc nhà nước để nộp phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được chép trong biên bản.

Chuyển khoản hoặc nộp trực tiếp vào tài sản của kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt nếu nằm trong các trường hợp sau đây

Đối với trường hợp xử phạt hành chính sơn xe trái phép mà không bị lập biên bản. Áp dụng trong trường hợp cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức, người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Tại các vùng xa, vùng sâu, vùng biên giới, miền núi gặp khó khăn trong vấn đề đi lại thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

Thông qua dịch vụ bưu chính để nộp vào kho bạc nhà nước.

Ngoài ra có thể thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt online vi phạm giao thông. Dựa vào đó, cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua bưu điện.

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon