Xu hướng phát triển của ngành ô tô thế giới từ 100 năm trước đến nay

Hãng Ford là thương hiệu xe ô tô mở đầu cho xu hướng phát triển của ngành ô tô thế giới vào thập niên 30. Tuy nhiên ít ai biết rằng, thương hiệu Ford này cùng tên với cha đẻ của hãng là Henry Ford. Ông đã cùng với con trai là Edsel lập ra quỹ Ford vào năm 1936.

Hôm nay, HieuBcarLimousine sẽ chia sẻ với các bạn về cha đẻ của ngành kỹ thuật ô tô hiện đại, chúng ta học gì được từ con đường khởi nghiệp ngành ô tô của ông.

Huyền thoại Henry Ford

Henry Ford là ai còn là câu hỏi với nhiều người. Henry Ford là một kỹ sư, doanh nhân, người sáng lập ra công ty Ford Motor tại Mỹ. Ông là một trong những người tiên phong áp dụng mô hình sản xuất theo dây chuyền lắp ráp ô tô.

Ông là một huyền thoại đã góp phần tạo ra cuộc cách mạng trong ngành sản xuất ô tô tại Hoa Kỳ, Châu u. Tầm ảnh hưởng của ông còn ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội thế kỷ XX, xây dựng mô hình doanh nghiệp tiền lương cao, giá thành sản phẩm thấp, sản xuất hàng loạt. Tạo ra “chủ nghĩa Ford” ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Ông là người giàu Top đầu thế giới, tài sản của ông hầu hết đều để vào “quỹ Ford” do gia đình ông nắm quyền quản lý.

Người cha mở ra xu hướng phát triển của ngành ô tô thế giới
Người cha mở ra xu hướng phát triển của ngành ô tô thế giới

Cuộc đời và gia đình Henry Ford

Henry Ford sinh ra ở một trang trại thuộc Michigan Hoa Kỳ, cha mẹ của ông là dân nhập cư đến từ Ireland.

Henry Ford đam mê kỹ thuật từ nhỏ, ông đã thể hiện sự yêu thích của mình trước các loại máy móc tự chạy trên đường, máy đập lúa được làm bởi động cơ hơi nước. Bản năng của một kỹ sư đã được khơi gợi trong ông từ đó.

Khi bước vào độ tuổi mới lớn, cha của ông đã mua cho ông chiếc đồng hồ đeo tay, ông đã tháo lắp và nghiên cứu chiếc đồng hồ đeo tay của mình rất nhiều lần. Bên cạnh đó, ông cũng làm như vậy với những chiếc đồng hồ của hàng xóm. Ở độ tuổi 15, ông đã trở thành thợ sửa đồng hồ giỏi.

Vào năm 1876, mẹ ông qua đời, ông đã rời bỏ trang trại của gia đình vì không còn gì hứng thú với nó nữa. Ông đến thành phố ở gần Detroit và bắt đầu sự nghiệp với tư cách là người thợ học việc. Ông tập trung vào việc nghiên cứu cơ học dựa trên niềm đam mê của bản thân chứ không phải nguyện vọng của cha.

Năm 1882, Henry Ford đã quay trở lại trang trại của gia đình và trở thành bậc thầy lão luyện trong việc điều khiển dòng máy hơi nước loại nhỏ Westinghouse. Năm 1888, ông kết hôn với người vợ là Clara Bryant và sinh ra người con là Edsel Bryant Ford.

Sự nghiệp của Henry Ford

Con đường khởi nghiệp ngành ô tô chứa đầy thành công nhưng cũng xen lẫn những thất bại cay đắng.

Quá trình nghiên cứu kỹ thuật ô tô

Năm 1891, Henry Ford đã mày mò phát triển máy móc chạy bằng xăng qua quá trình thực nghiệm dưới tư cách là kỹ sư tại Edison Illuminating Company. Giai đoạn thực nghiệm đó đã lên đến đỉnh điểm năm 1896 khi ông cùng với một vài người bạn cho ra mẫu xe đầu tiên là Quadricycle đã được hoàn thiện.

Sau sự thành công ban đầu này, Henry Ford đã đến New York và được gặp Thomas Edison, một nhà phát minh vĩ đại của thế giới. Những ý tưởng xe chạy bằng xăng của Henry Ford đã được Edison ủng hộ. Được tiếp thêm động lực, vào năm 1898, ông đã quyết tâm và chế tạo thành công mẫu xe thứ hai.

Thất bại và đứng dậy

Năm 1899, ông đã nhận được khoản đầu tư và mở công ty Detroit Automobile. Tuy nhiên, công ty chỉ hoạt động được 2 năm và bị giải thể do ông không thể đưa ra được sản phẩm mới nhằm đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư và những cổ đông. Sau những nỗ lực phục hồi danh dự của mình, ông đã tạo ra chiếc xe đua với vận tốc 1,6 km/phút và đã trở thành nhà vô địch trong cuộc đua Grosse Pointe dài 16 km.

Từ sau năm 1903 đến 1908, ông đã cho ra đời mẫu xe huyền thoại Model T và tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp ô tô. Tới năm 1913, sau 5 năm ông đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất máy móc để có thể đạt được quy mô sản xuất lớn.

Đến năm 1918, phân nửa số ô tô của Mỹ là do công ty của ông sản xuất, một kỷ lục tồn tại thêm đến tận 45 năm sau đó.

Sau khi bước vào con đường chính trị và thất bại trong cuộc chạy đua vào chức nghị sĩ tháng 12 năm 1918. Ông đã chuyên tâm hơn vào việc kinh doanh và mua lại tất cả cổ phiếu từ những cổ đông khác.

Thị trường ô tô ngày càng cạnh tranh khốc liệt, công ty của ông đã liên tục cải tiến và giữ vị trí dẫn đầu với 4 triệu chiếc xe được sản xuất đến năm 1931.

Những chiếc xe đời đầu của hãng Ford
Những chiếc xe đời đầu của hãng Ford

Ảnh hưởng tới ngành ô tô thế giới

Ông là người ủng hộ cho sự phát triển ngành ô tô từ rất sớm. Henry Ford cùng với con trai ông đã lập ra quỹ Ford vào năm 1936 để đầu tư vào các ngành công nghiệp ô tô thế giới. Quỹ ngày càng trở nên to lớn và ảnh hưởng khắp thế giới từ năm 1950.

5 triết lý kinh doanh ô tô của Henry Ford

Trong suốt cuộc đời huyền thoại của mình, Henry Ford đã để lại 5 triết lý kinh doanh ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Dám nghĩ, dám làm theo kiến thức và tầm nhìn của mình

Henry Ford khi bước vào tuổi 33, chàng trai trẻ đã nhận được lời đề nghị hấp dẫn tại một công ty chế tạo máy móc. Ông đã được đề cử lên vị trí cao hơn nhưng với điều kiện phải từ bỏ đam mê của mình. Điều này đã khiến ông phân vân trước việc thăng tiến hay theo đuổi niềm say mê với ô tô.

Kết quả là ông đã lựa chọn ngành ô tô và thôi việc. Đây là quyết định mà không ai nghĩ là ông sẽ thành công, kể cả cha của ông.

Triết lý kinh doanh mà chúng ta học được từ ông là hãy đặt cược lớn vào tầm nhìn của mình để có cơ hội bứt phá. Quyết tâm đến cùng với nó như ông.

Quyết đoán trên con đường kinh doanh

Henry Ford đã lập ra công ty Ford Motor Company vào năm 40 tuổi. Ông đã huy động số vốn rất lớn thời đó là 100.000 USD và ông sở hữu ¼ cổ phần của công ty. Năm đầu tiên, danh tiếng của công ty nổi lên khi đã đưa ra thị trường 1700 chiếc xe.

Năm thứ 2, do áp lực từ cổ đông, ông đã nâng giá bán, điều này đã khiến công ty bán ít xe hơn.

Henry Ford nhận ra rằng ông phải sở hữu toàn bộ cổ phần để có quyền quyết định ở khâu triết lý kinh doanh của công ty. Công ty ảnh hưởng lên ngành ô tô thế giới đã chứng minh quyết định đúng đắn của ông.

Bán ô tô với giá thấp nhưng phải bán được nhiều

Một trong các yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của Henry Ford là bán sản phẩm với giá thấp mà chất lượng cao. Ông ghét ý tưởng cố bán những thứ đắt đỏ. Thay vào đó, chiến lược kinh doanh của ông là tối ưu khâu sản xuất theo dây chuyền, cho ra sản phẩm được định giá theo chi phí sản xuất.

Henry Ford đã phát hiện ra ông có thể kiếm lãi nhiều hơn từ việc bán số lượng lớn sản phẩm với giá thấp, hơn là việc bán ít do giá cao.

Lương thưởng công bằng với nhân viên

Henry Ford tin rằng việc trả lương cao sẽ giúp các nhân viên ổn định cuộc sống, nuôi sống gia đình đầy đủ, từ đó tập trung cống hiến cho công ty.

Cách thức tuyển dụng của ông cũng rất khác thường, mới lạ. Công ty chỉ cần biết tên, tuổi, tình trạng hôn nhân và thái độ làm việc của họ. Thậm chí với người tàn tật mà làm được việc, ông cũng trả lương ngang với người khỏe mạnh.

Ngoài ra, công ty không thích tuyển các “chuyên gia” bởi vì những người này biết rằng cái gì không thể làm được. Ford thích “những người điên dám xông vào” vì họ có đầu óc cởi mở hơn trong việc khắc phục vấn đề.

Lợi nhuận không phải mục tiêu cao nhất

Trong thời kỳ đầu của ngành kỹ thuật ô tô, những công ty sản xuất xe khác chỉ tập trung vào việc bán hàng và chăm sóc khách hàng nhằm kiếm được lợi nhuận.

Ngược lại, Ford chú trọng vào việc tập trung phát triển từng chi tiết của sản phẩm để tạo ra kết nối với khách hàng, từ chất lượng sản phẩm để thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Những câu nói hay để lại cho hậu thế của ông

Đây là những câu nói truyền cảm hứng của ông mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn

    • “Nếu chúng ta cùng nhau tiến lên, thành công sẽ tự đến”
    • “Ngưng tìm lỗi, hãy tìm cách sửa chữa. Ai cũng có thể than thở về những rắc rối”
    • “Dù bạn tin mình có thể hay không thể. Bạn đều đúng”
Những câu nói hay nhất của Henry Ford
Những câu nói hay nhất của Henry Ford

Henry Ford là một trong những thần tượng của HieuBcarLimousine vì ông đã tiên phong mở ra xu hướng phát triển của ngành ô tô thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ mang những triết lý sâu sắc của ông đến với bạn. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

0902465494
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon